• Thu. Aug 18th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine cắt quan hệ ngoại giao với Syria

Byadmin

Jun 30, 2022

Ukraine thông báo cắt quan hệ ngoại giao với Syria sau khi Damascus công nhận độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm nay “lên án mạnh mẽ” quyết định của Syria công nhận độc lập của hai khu vực ly khai ở Donetsk và Lugansk, thuộc vùng Donbass, miền đông nước này.

“Chúng tôi coi quyết định này là hành động không thân thiện chống lại Ukraine, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước chúng tôi, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Ukraine, Hiến chương Liên Hợp Quốc, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine có đoạn.

Syria chưa bình luận về tuyên bố này.

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev, Ukraine hôm 25/2. Ảnh: AP.

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kiev, Ukraine hôm 25/2. Ảnh: AP.

Syria, một đồng minh thân cận của Nga, tới nay là quốc gia duy nhất ngoài Moskva công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Đây không phải lần đầu chính phủ Syria công nhận các quốc gia ly khai được Nga hậu thuẫn. Nước này hồi năm 2018 công nhận Nam Ossetia và Abkhazia độc lập khỏi Gruzia, khiến Tbilisi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus.

DPR và LPR tuyên bố độc lập vào tháng 4/2014, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào vũ trang chống lại chính quyền Kiev. Nga công nhận độc lập hai vùng này hôm 22/2, hai ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Khu vực Dobass và bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Khu vực Dobass và bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Tâm (Theo CNN)