• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine chỉ trích Canada miễn trừng phạt với tua-bin khí đốt Nga

Byadmin

Jul 11, 2022

Ukraine “vô cùng thất vọng” sau khi Canada miễn trừng phạt và trả tua-bin nén khí trong đường ống khí đốt Nord Stream 1 từ Nga tới Đức.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada xem xét lại quyết định này và đảm bảo tính toàn vẹn của lệnh trừng phạt”, Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Ukraine ra tuyên bố hôm 10/7.

Tuyên bố được Ukraine đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cuối tuần trước thông báo sẽ trả một tua-bin nén khí có vai trò quan trọng trong đường ống khí đốt Nord Stream 1. Tua-bin này trước đó được gửi tới Canada để sửa chữa và Ottawa ban đầu quyết định giữ lại thiết bị như một phần lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Moskva.

Một phần hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ở Mecklenburg-Western Pomerania, Lubmin, Đức, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Một phần hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 ở Mecklenburg-Western Pomerania, Lubmin, Đức, hôm 11/7. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Wilkinson cho hay sau khi thảo luận với các đồng minh châu Âu, Canada quyết định cấp giấy phép”có thời hạn và có thể thu hồi” cho Siemens Canada để công ty này trả lại tua-bin nén khí đã sửa chữa tại nhà máy Siemens ở Montreal cho Đức, thay vì chuyển tới Nga như kế hoạch cũ.

Ông Wilkinson cho biết thêm quyết định của Canada sẽ hỗ trợ châu Âu tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng trước khi hoàn toàn cắt phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga.

Tuy nhiên, động thái của Canada lập tức vấp phải phản đối từ Ukraine. Kiev bày tỏ “vô cùng thất vọng” khi Ottawa đưa ra ngoại lệ với lệnh trừng phạt nhắm vào Moskva.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom trước đó liên tục thông báo giảm nguồn cung khí đốt hàng ngày tới Đức qua đường ống Nord Stream 1, với lý do tập đoàn Siemens chậm trễ bàn giao tua-bin nén khí được sửa chữa ở Canada.

Đức cho biết đã thường xuyên liên lạc với Canada để đảm bảo tua-bin nén khí nhanh chóng được bàn giao, đồng thời tránh để Ottawa vi phạm các lệnh trừng phạt. Động thái này khiến Kiev cũng chỉ trích Berlin nhượng bộ hành vi “tống tiền” của Moskva.

Tập đoàn Gazprom của Nga hôm nay thông báo ngừng cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì thường niên từ ngày 11 đến 21/7.

Các nhà phân tích cho rằng việc ngừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 hiện tại có thể gây khó khăn với Đức và phần còn lại của châu Âu. Khí đốt từ Nga, được chuyển tới Đức chủ yếu qua đường ống Nord Stream 1, là nguồn cung năng lượng mà Berlin khó loại bỏ nhất.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Đồ họa: Reuters. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo DPA)