• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine cho tù nhân chiến đấu chuộc lỗi

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  ukraine cho tu nhan chien dau chuoc loi

  Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết các tù nhân có kỹ năng quân sự sẽ được phóng thích nếu sẵn sàng chiến đấu chống lực lượng Nga.

  “Những người Ukraine có kinh nghiệm tác chiến sẽ được thả khỏi nhà giam và có thể chuộc lại lỗi lầm của mình tại các điểm giao tranh nóng nhất. Điều quan trọng bây giờ là phòng thủ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 28/2.

  Ông Zelensky nói thêm đây là quyết định khó khăn nếu nhìn từ khía cạnh đạo đức, song điều quan trọng bây giờ là bảo vệ Ukraine. Tổng thống Ukraine cũng kêu gọi tất cả người dân “nêu cao tinh thần trách nhiệm với đất nước”.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ở thủ đô Kiev. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu ở thủ đô Kiev. Ảnh: AFP.

  “Mỗi chúng ta giờ đây là một chiến binh. Và tôi tin chắc chúng ta sẽ giành chiến thắng”, Zelensky khẳng định.

  Tổng thống Zelensky đồng thời ký sắc lệnh dỡ bỏ mọi yêu cầu về thị thực cho bất cứ người nước ngoài nào sẵn sàng tham gia Đội quân Phòng thủ Quốc tế vừa được Ukraine thành lập để chiến đấu chống lại lực lượng Nga. Sắc lệnh có hiệu lực từ ngày 1/3 và sẽ kéo dài cho đến khi Ukraine dỡ bỏ thiết quân luật.

  Các động thái được Ukraine công bố trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn của nước này và tiến gần hơn tới Kiev. Quân Nga nỗ lực khép vòng vây với thành phố Chernihiv và Mariupol, đồng thời nhiều khả năng sẽ tìm cách tiếp tục tiến vào Kharkov.

  Zelensky tiếp tục kêu gọi quân đội Nga hạ vũ khí và rời khỏi nước này, đồng thời cảnh báo “hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng” kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

  Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 5.300 lính Nga đã thiệt mạng, trong khi 191 xe tăng, 29 chiến đấu cơ, 29 trực thăng và 816 xe bọc thép của lực lượng này cũng bị phá hủy. Nga chưa phản hồi về thông tin.

  Khi giao tranh bước sang ngày thứ năm, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 bắt đầu đàm phán tại Belarus. Hai bên kết thúc cuộc đàm phán đầu tiên trong khoảng 5 giờ để trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo và đều tỏ ý sẵn sàng duy trì đối thoại.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Ngọc Ánh (Theo Independent)