• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine có thể dùng pháo HIMARS tập kích Crimea

Byadmin

Jul 17, 2022

Tình báo quân đội Ukraine nhận định các cơ sở quân sự Nga trên bán đảo Crimea có thể trở thành mục tiêu tấn công của pháo phản lực HIMARS.

“Bán đảo Crimea hiện là cầu nối trung chuyển mọi trang thiết bị và vũ khí từ Nga đến phía nam Ukraine”, Vadym Skibitsky, đại diện Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine, ngày 16/7 nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia.

Skibitsky đưa ra tuyên bố này khi được hỏi về khả năng quân đội Ukraine sử dụng pháo phản lực phóng loạt HIMARS và M270 do phương Tây cung cấp để tấn công mục tiêu trên bán đảo Crimea.

Ông lưu ý Hạm đội Biển Đen của Nga đang tích cực sử dụng vùng biển quanh bán đảo Crimea để phóng tên lửa tập kích các mục tiêu sâu trong đất liền Ukraine.

Skibitsky nói Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr trên nhiều khí tài, từ tàu tuần tra tên lửa, khinh hạm đến tàu ngầm. Ông nhấn mạnh Hạm đội Biển Đen của Nga đang trong trạng thái làm nhiệm vụ chiến đấu liên tục, túc trực chờ chỉ đạo và có thể khai hỏa bất kỳ lúc nào.

“Chúng ta cần đưa bán đảo Crimea vào danh sách mục tiêu tập kích để đảm bảo an toàn cho công dân, hạ tầng và lãnh thổ Ukraine nói chung”, ông nói.

Xe phóng đạn HIMARS Mỹ triển khai diễn tập ở bang Florida hồi đầu tháng 5. Ảnh: USAF.

Xe phóng đạn HIMARS Mỹ triển khai diễn tập ở bang Florida hồi đầu tháng 5. Ảnh: USAF.

Người phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzianyk cho biết pháo phản lực Mỹ cùng phương Tây viện trợ đã góp phần giúp Kiev phá hủy khoảng 30 kho đạn Nga trong vài tuần qua, làm giảm đáng kể năng lực tấn công của đối phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 15/7 nói chính phủ chưa quyết định liệu có sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga hay không. Ukraine từng cam kết với Mỹ không sử dụng HIMARS tập kích mục tiêu trên đất Nga, nhưng Kiev không coi Crimea là lãnh thổ thuộc Nga.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ liên bang vào năm 2014 thông qua trưng cầu dân ý. Ukraine phản đối động thái này và tuyên bố sẽ giành lại Crimea.

Bình luận về khả năng duy trì cam kết trong sử dụng HIMARS với Washington, Bộ trưởng Reznikov nói ông đã trao đổi với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin rằng Ukraine đã đủ bận rộn với những mục tiêu “cơ sở chiến lược trong vùng Nga kiểm soát trên lãnh thổ”.

Khoảnh khắc pháo phản lực Mỹ khai hỏa ở Ukraine

Pháo phản lực HIMARS khai hỏa trên chiến trường Ukraine. Video: CNN.

Sau khi được chuyển giao 8 tổ hợp HIMARS, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 15/7 cho biết Kiev đã nhận được lô hàng pháo phản lực M270 đầu tiên có tầm bắn 80 km, song không nói rõ quốc gia nào cung cấp.

Tuần này, Kiev cũng nói rằng lực lượng của họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự Nga tại một thành phố do Moskva kiểm soát ở miền nam Ukraine.

Sự xuất hiện của HIMARS trên chiến trường đang giúp quân đội Ukraine mở các đợt phản kích, nhắm vào cơ sở hậu cần trọng yếu của Nga.

Loại pháo này có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn so với pháo thời Liên Xô mà Ukraine đang sử dụng, cho phép họ tấn công những mục tiêu giá trị chiến lược cao sau chiến tuyến. Quân đội Nga được cho là đã phải di chuyển các kho đạn sâu hơn vào hậu cứ, nhằm ngăn nguy cơ bị HIMARS tập kích.

Vị trí của bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Danh (Theo Ukrainska Pravda)