• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc nếu các cảng an toàn

Byadmin

Jul 24, 2022
Ukraine có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc nếu các cảng an toàn - Ảnh 1.

Một binh sĩ Nga đứng gác tại một cảng gần biển Azov – Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 24-7 cho biết, chính quyền Kiev có thể xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc khi các cảng ở Ukraine không bị phong tỏa hoặc không bị cản trở bởi hoạt động quân sự của các bên.

Ngoài ra, Ukraine có thể kiếm được 10 tỉ USD bằng việc xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc này. Ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết tổng sản lượng thu hoạch ngũ cốc ở Ukraine trong thời gian tới là 60 triệu tấn, trong đó 20 triệu tấn được tiêu thụ trong nước.

Trong tổng số 60 triệu tấn ngũ cốc xuất khẩu này, Ukraine đang có sẵn 20 triệu tấn trong kho dự trữ và 40 triệu tấn còn lại sẽ được thu hoạch trong mùa vụ tới.

“Chúng tôi sẽ vận chuyển 60 triệu tấn ngũ cốc đến các nước khác trong vòng 8 – 9 tháng nếu các cảng không bị phong tỏa. Ở chiều hướng xấu hơn, thời gian sẽ kéo dài từ 20 – 24 tháng”, ông Ustenko nói.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga vào cảng Odessa có thể làm trì hoãn việc thực thi thỏa thuận lương thực được ký ngày 22-7 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Ustenko cho biết các hoạt động quân sự của Nga ở biển Đen đang khiến mục tiêu xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc sắp tới của Ukraine bị đe dọa.

“Hiện nay, mục tiêu xuất khẩu 60 triệu tấn ngũ cốc của Ukraine thật sự không dễ dàng. Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào cảng Odessa đã báo hiệu viễn cảnh không mấy khả quan”, ông Ustenko nói với Reuters.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 24-7 xác nhận phía Matxcơva đã tấn công cảng Odessa bằng loại tên lửa có độ chính xác cao.