• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine kêu gọi Nga ‘lập tức ngừng bắn’

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  ukraine keu goi nga lap tuc ngung ban

  Văn phòng Tổng thống Ukraine ra tuyên bố kêu gọi Nga ‘lập tức ngừng bắn’ khi phái đoàn nước này đã đến Belarus để chuẩn bị đàm phán.

  Ngày thứ năm của xung đột, lực lượng Nga được cho là đã chuyển sang dùng chiến thuật bao vây, bắt đầu áp dụng với thành phố Chernihiv, phía đông bắc thủ đô Kiev. Quan chức Lầu Năm Góc nhận định Nga đổi chiến thuật khi đà tiến quân chậm lại do “vấp phải kháng cự dữ dội từ quân đội Ukraine”, cũng như đối mặt thách thức về hậu cần.

  Xe quân sự bị phá hủy trong đợt giao tranh ở Kharkov, Ukraine, ngày 27/2. Ảnh: AP.

  Xe quân sự bị phá hủy trong đợt giao tranh ở Kharkov, Ukraine, ngày 27/2. Ảnh: AP.

  Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục nã pháo gần như từ mọi hướng”, mô tả đây là “quãng thời gian khó khăn”. Cơ quan này cho biết các binh sĩ Ukraine tại căn cứ không quân Vasylki, tây nam thủ đô Kiev, đang đối mặt với các đợt pháo kích và tiến công của lực lượng Nga.

  Trong bối cảnh giao tranh không có dấu hiệu hạ nhiệt, loạt nước phương Tây đã nhanh chóng viện trợ cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) quyết định cung cấp tài chính phục vụ hoạt động mua và chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đan Mạch, Thụy Điển cũng tuyên bố chuyển hàng nghìn vũ khí chống tăng cùng thiết bị quân sự cho Ukraine.

  Ukraine thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ. Nga cũng lần đầu thừa nhận thương vong tại Ukraine, song chưa công bố con số cụ thể.

  Người dân các nước tiếp tục xuống đường biểu tình kêu gọi ngừng giao tranh ở Ukraine. Ngoại trưởng các nước G7 cũng khẳng định sát cánh với Ukraine.

  Bộ Ngoại giao Nga trong khi đó tuyên bố nước này “vẫn còn bạn bè trên thế giới”. Tình báo Ukraine cho rằng Belarus đang thể hiện “sự sẵn sàng tham gia trực tiếp” chiến dịch quân sự của Nga. Belarus đã mở trưng cầu dân ý, với 65,16% công dân đồng ý từ bỏ quy chế phi hạt nhân hóa và trung lập của đất nước, động thái có thể giúp Belarus cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

  Phòng đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Belarus. Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.

  Phòng đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Belarus. Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.

  Dù tổng thống Zelensky cho biết không kỳ vọng cao vào cuộc đàm phán ở Belarus, phái đoàn Ukraine vẫn tới Pripyat, chuẩn bị đàm phán với các đại diện từ Nga. Bộ Ngoại giao Belarus đăng Twitter cho biết mọi thứ đã sẵn sàng để tổ chức cuộc đàm phán Nga – Ukraine.

  Một nhà đàm phán Nga cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận với Ukraine để chấm dứt xung đột, khi cuộc giao tranh đã bước sang ngày thứ năm. “Chúng tôi chắc chắn quan tâm đến chuyện đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt”, phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vladimir Medinsky, người đã đến Belarus để tham dự cuộc đàm phán, cho biết.

  Ngọc Ánh (Theo AFP)