• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine ‘khoe’ đã nhận được hệ thống vũ khí ‘sấm sét’ HIMARS từ Mỹ

Byadmin

Jun 23, 2022
Ukraine khoe đã nhận được hệ thống vũ khí sấm sét HIMARS từ Mỹ - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ đứng bên Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao M142 (HIMARS). Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 4 hệ thống tên lửa pháo HIMARS, 1.000 tên lửa chống tăng Javelin và 4 trực thăng Mi-17 trong gói vũ khí mới trị giá 700 triệu USD – Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 23-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov vui mừng đăng Tweet về việc hệ thống HIMARS đã đến tay.

Ông viết: “Cảm ơn người đồng nghiệp và người bạn Mỹ của tôi, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin về những công cụ mạnh mẽ này! Mùa hè sẽ rất nóng với người Nga và có thể là mùa hè cuối cùng với một số người trong quân đoàn của họ”.

Ông không tiết lộ số lượng hệ thống HIMARS mà Ukraine mới nhận được. Ukraine khẳng định họ cần các hệ thống HIMARS để đối chọi với tầm bắn của các hệ thống tên lửa mà Nga đang sử dụng để đánh bại các vị trí chiến đấu của Ukraine ở khu vực Donbass.

Washington cũng nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng những vũ khí này sẽ không được sử dụng để tấn công vào trong lãnh thổ Nga vì muốn tránh leo thang xung đột trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, chiến sự Nga – Ukraine đã bước vào giai đoạn tàn khốc trong những tuần gần đây, khi lực lượng Nga tập trung hỏa lực pháo binh áp đảo của họ vào khu vực Donbass, nơi Nga tuyên bố họ đại diện cho phe ly khai.

Trong ngày 23-6, tình hình chiến sự tại vùng Donbass ở phía đông Ukraine đã chuyển biến phức tạp, có lợi cho lực lượng Nga.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc tỉnh Lugansk cho biết lực lượng Ukraine có thể cần phải rút lui khỏi thành phố tiền tuyến Lysychansk để tránh bị bao vây sau khi Nga đã chiếm được hai khu định cư ở phía nam của thành phố. Phát biểu trên truyền hình địa phương, ông cho biết “toàn bộ thành phố Lysychansk đều đã nằm trong tầm bắn của Nga và tình hình rất nguy hiểm trong thành phố”.

Ông cũng xác nhận Lysychansk vẫn còn lối tiếp cận bằng đường bộ, cho phép tiếp tục sơ tán dân thường.

Hãng thông tấn TASS của Nga trước đó dẫn nguồn tin từ phe ly khai do Nga hậu thuẫn cho biết thành phố đã bị bao vây và cắt nguồn cung cấp.

Lysychansk và thành phố Severodonetsk đã trở thành tâm điểm trong chiến sự ở Donbass và cuộc chiến tại đây đang tiến đến một “cao trào khốc liệt” theo lời một cố vấn của Tổng thống Ukraine.

Ngày 23-6, Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận họ để mất Rai-Oleksandrivka và Loskutivka, hai khu vực cách Lysychansk khoảng 5 km và cho biết quân Nga đang cố gắng bao vây các lực lượng Ukraine ở đó.

Liên quan đến quan hệ Nga và phương Tây, ngày 23-6, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết tuần qua, Matxcơva thông báo với Đại sứ Pháp tại Nga rằng một trong những nhân viên ngoại giao của Pháp (tùy viên văn hóa) không còn được chào đón ở Nga.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định phi lý này”, người phát ngôn của Bộ nói

Đức gửi lô vũ khí hạng nặng đầu tiên đến Ukraine Đức gửi lô vũ khí hạng nặng đầu tiên đến Ukraine

TTO – Ngày 21-6, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lựu pháo tự hành của Đức đã đến Ukraine trong đợt giao vũ khí hạng nặng đầu tiên cho Kiev. Đây cũng là lần đầu tiên Đức gửi vũ khí hạng nặng đến một khu vực xung đột kể từ Thế chiến II.