• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine kiện Nga ra tòa công lý quốc tế, thành lập ‘quân đoàn quốc tế’

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  ukraine kien nga ra toa cong ly quoc te thanh lap quan doan quoc te
  Ukraine kiện Nga ra tòa công lý quốc tế, thành lập ‘quân đoàn quốc tế’ - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – Ảnh: REUTERS

  “Chúng tôi yêu cầu một quyết định khẩn cấp yêu cầu Nga ngừng hoạt động quân sự ngay lập tức”, ông Zelensky viết trên Twitter.

  Theo Hãng tin Reuters, ICJ là cơ quan tư pháp tối cao của Liên Hiệp Quốc và không có chức năng đưa ra cáo buộc hình sự đối với các nhà lãnh đạo Nga đứng sau quyết định tấn công Ukraine.

  Tuy nhiên, ICJ là tòa án hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết các khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia về cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế.

  Nhiều nước đang lên án động thái của Nga là vi phạm luật pháp quốc tế và nhiều thường dân Ukraine đã tình nguyện cầm súng bảo vệ đất nước.

  Không dừng lại ở đó, Tổng thống Zelensky kêu gọi người nước ngoài trên toàn thế giới đến các đại sứ quán Ukraine để đăng ký trở thành “quân đoàn quốc tế”, giúp chống lại lực lượng Nga.

  “Một đơn vị riêng biệt đang được thành lập từ người nước ngoài – Quân đoàn quốc tế bảo vệ lãnh thổ Ukraine. Đây sẽ là bằng chứng quan trọng về sự ủng hộ của các bạn đối với đất nước chúng tôi”, ông Zelensky nói ngày 27-2.

  Tổng thống Ukraine cho biết tất cả những người nước ngoài muốn tham gia chống lại lực lượng Nga đều được hoan nghênh và hãy liên hệ với tùy viên quân sự tại đại sứ quán Ukraine gần nhất.

  Ông Zelensky khẳng định người Ukraine đủ can đảm để một mình đối mặt với Nga, nhưng theo ông, việc Nga tấn công “không chỉ là một cuộc xâm lược, nó còn là sự khởi đầu của cuộc chiến chống lại châu Âu”.

  Trước đó, ông Zelensky kêu gọi người nước ngoài có kinh nghiệm chiến đấu giúp bảo vệ đất nước.

  Ngày 27-2, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố khoảng 4.300 binh sĩ Nga đã thiệt mạng từ lúc ông Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào ngày 24-2.

  Hiện chưa thể xác minh độc lập về con số Ukraine công bố và phía Nga cũng không công bố tổn thất.

  Các quan chức an ninh phương Tây cho rằng lực lượng Ukraine đã khiến Nga ngạc nhiên về khả năng kháng cự và Nga cũng không đạt được tiến độ như mong đợi.