• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine muốn lấy lại Kherson vào tháng 9, nói quân Nga ‘rút lui hỗn loạn’

Byadmin

Jul 25, 2022

Tờ The Kyiv Independent dẫn lời Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine này cho biết các đợt tấn công của lực lượng Nga gần làng Sukhyi Stavok và Bilohirka gần ranh giới giữa hai tỉnh Kherson và Mykolaiv (miền nam Ukraine) đã bị đẩy lùi.

Ngược lại, chính quyền được lập nên tại Kherson sau khi Nga kiểm soát tỉnh này nói rằng quân đội Ukraine thất bại trong cuộc phản công tại Kherson và cảnh báo những nỗ lực như vậy chỉ gây thêm thương vong.

Ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo chính quyền thân Nga tại Kherson, hôm 24.7 tuyên bố: “Tỉnh Kherson là khu vực thảo nguyên rộng lớn, mọi động thái di chuyển của quân đội Ukraine đều dẫn tới thất bại. Nỗ lực tấn công của họ sẽ chỉ gây tổn thất lớn về nhân mạng, chính quyền Zelensky đang đẩy binh sĩ của mình vào chỗ chết”.

Ông Stremousov cho rằng giới chức Ukraine đang tìm cách đẩy cao căng thẳng tại tỉnh Kherson nhằm hối thúc phương Tây tăng viện trợ quân sự.Ông Stremousov nói rằng Kyiv “ảo tưởng” khi cho rằng có thể giành lại tỉnh Kherson.

Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Ukraine chưa bình luận về các thông tin trên.

Phát biểu của quan chức thân Nga ở Kherson được đưa ra ngay sau khi một quan chức Ukraine tuyên bố quân đội nước này sẽ giành lại tỉnh Kherson trong hai tháng nữa.

Ông Sergiy Khlan, cố vấn của tỉnh trưởng Kherson, nói trên truyền hình hôm 24.7 rằng đang có “bước ngoặt trên chiến trường” tại đây, và phía Ukraine “đang chuyển từ thế phòng ngự sang tấn công”.

Ông Khlan nói các cuộc tập kích của quân đội vào hai cây cầu quan trọng trong khu vực, cũng như những cuộc tấn công khác vào kho vũ khí và sở chỉ huy Nga, là bước chuẩn bị cho một chiến dịch phản công lớn trên bộ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày 24.7 cho biết lực lượng Ukraine đang từng bước tiến quân vào tỉnh Kherson.

Báo The Guardian dẫn phân tích mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, trụ sở Washington D.C) rằng Ukraine đang chuẩn bị tiến hành phản công ở Kherson.Ông Khlan tuyên bố: “Chúng tôi có thể nói rằng vùng Kherson chắc chắn sẽ được giải phóng trong tháng 9, và mọi kế hoạch của phe chiếm đóng đều sẽ thất bại”.

Tỉnh Kherson có vai trò quan trọng đối với nông nghiệp Ukraine và nằm ngay gần bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Nga đã kiểm soát tỉnh từ tháng 3 và đang cố gắng củng cố sự hiện diện bằng những cách như phủ sóng truyền hình Nga, dùng đồng rúp làm đơn vị tiền tệ chính thức, cấp hộ chiếu Nga cho người sống tại tỉnh bằng “thủ tục đơn giản hóa”.

Chính quyền tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm ngày 24.7 thông báo thành lập ủy ban trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga.

Quân đội Ukraine, được hỗ trợ bởi pháo tầm xa do phương Tây cung cấp, đã giành lại một số lãnh thổ ở Kherson trong những tuần gần đây.

Cũng trong ngày 24.7, quân đội Nga cũng đã pháo kích vào hàng chục khu định cư ở Mykolaiv, cố ngăn chặn bước tiến của quân đội Ukraine.

Cũng theo The Kyiv Independent, lực lượng phòng không Ukraine ngày 24.7 tuyên bố một chiến đấu cơ Su-25 của Nga đã bị bắn hạ bằng tên lửa đối không cơ động Igla.

Cùng ngày, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ignat phát biểu trên truyền hình rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy thiết bị tại 3 thành trì thuộc lực lượng Nga.

Trong đầu ngày 24.7, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 4 tên lửa hành trình Kalibr của Nga nhắm vào tỉnh Khmelnytskyi thuộc miền tây Ukraine.Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với tuyên bố mới trên của quân đội Ukraine.

Tin liên quan