• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine – Nga thi nhau tung hô, hạ bệ hệ thống pháo HIMARS Mỹ viện trợ

Byadmin

Jul 25, 2022
Ukraine - Nga thi nhau tung hô, hạ bệ hệ thống pháo HIMARS Mỹ viện trợ - Ảnh 1.

Hệ thống HIMARS tại một triển lãm quốc phòng ở Saudi Arabia tháng 3-2022 – Ảnh: AFP

Trong tuyên bố mới nhất ngày 25-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ca ngợi HIMARS và nhấn mạnh loại vũ khí này đang tạo ra những tác động ngày càng lớn tới quân đội Nga.

Ông Reznikov tiết lộ kể từ khi nhận được HIMARS từ Mỹ hồi tháng trước, quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống này để phá hủy ít nhất 50 kho đạn của Nga.

“Điều này đã cắt đứt chuỗi hậu cần của Nga và khiến họ mất đi thế chủ động tiến công cũng như khả năng tấn công dồn dập các lực lượng Ukraine bằng pháo binh như trước”, vị bộ trưởng khẳng định nhưng không nói rõ các kho đạn dược này nằm trên lãnh thổ Ukraine hay Nga.

Các lực lượng Ukraine cũng sử dụng HIMARS để phá hủy một số cây cầu nhằm làm chậm và gây khó khăn cho các đợt tiến công của Nga, theo Hãng tin Reuters.

HIMARS có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn các loại pháo phản lực từ thời Liên Xô mà Ukraine có trong kho vũ khí.

Hôm 22-7, Mỹ đã quyết định viện trợ thêm 3 hệ thống HIMARS cho Kiev, nâng số lượng Ukraine đã và sẽ nhận lên con số 20.

Ngoài HIMARS, Ukraine cũng nhận được các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt M270 từ Mỹ. Đây là phiên bản sử dụng khung gầm xe bánh xích và mạnh gấp đôi HIMARS nhờ mang được gấp đôi số đạn pháo.

Theo truyền thông Mỹ, giới chức Ukraine đã cam kết sẽ không sử dụng HIMARS để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga do Washington lo ngại điều này sẽ khiến xung đột lan rộng hơn.

Trong khi Kiev ca ngợi uy lực của HIMARS, Nga cũng ra sức phủ nhận các thiệt hại được cho do hệ thống này gây ra và hạ thấp năng lực điều khiển của binh sĩ Ukraine. Mỹ được cho đã huấn luyện các binh sĩ Ukraine vận hành HIMARS tại các căn cứ nằm gần Ukraine ở châu Âu.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố đã phá hủy các hệ thống HIMARS đồng thời trưng ra một số bằng chứng, song Ukraine luôn phủ nhận điều này.

Chẳng hạn ngày 6-7, chỉ vài ngày sau khi những chiếc HIMARS đầu tiên đến Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 2 chiếc và công bố một đoạn video về vụ tấn công.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 25-7, phía Nga cho biết các lực lượng của họ đã phá hủy một kho đạn dành cho các hệ thống HIMARS ở khu vực Khmelnytskyi thuộc miền tây Ukraine.

Nga chỉ trích Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng tầm xa và chính xác cho Ukraine. Giới chức Nga không ít lần tuyên bố sẽ phá hủy những vũ khí này và mở rộng khu vực kiểm soát ở Ukraine để tạo vùng đệm an toàn cho lãnh thổ chính của Nga.

HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine? HIMARS tạo bước ngoặt vũ khí ở Ukraine?

TTO – Ngày 23-6, chính quyền Ukraine loan báo lô đầu tiên hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) có khả năng bắn các đầu đạn dẫn đường của Mỹ đã tới nước này cùng 60 binh sĩ đã được huấn luyện cách vận hành.