Ukraine: Nga tiếp tục pháo kích, đẩy mạnh về phía đông

Binh sĩ Ukraine rời khỏi một xe bọc thép chở quân ở tiền tuyến tại thành phố Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine rời khỏi một xe bọc thép chở quân ở tiền tuyến tại thành phố Bakhmut – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ông Serhii Lysak, thống đốc của vùng Dnipropetrovsk ở phía đông nam của Ukraine, cho biết một người thiệt mạng và một người khác bị thương vào sáng 12-2 do pháo kích ở thành phố Nikopol thuộc vùng này. Vụ pháo kích đã làm hư hại bốn tòa nhà dân cư, một trường dạy nghề và một cơ sở xử lý nước.

Trong khi đó, thống đốc khu vực Oleh Syniehubov cho hay một người đã bị thương sau khi ba tên lửa S-300 của Nga tấn công các cơ sở hạ tầng trong đêm tại thành phố Kharkov. Quân đội Nga cho biết họ đã tấn công các xưởng lắp ráp xe bọc thép tại nhà máy sản xuất máy móc Malyshev trong thành phố.

Quân đội Ukraine cũng thông báo bắn hạ 5 máy bay không người lái tại vùng Zaporizhzhia và Donetsk vào tối 11-2 (theo giờ địa phương). 

Trong đó, Kiev nói đã bắn hạ 4 máy bay không người lái Shahed và một máy bay không người lái trinh sát Orlan-10.

Nhìn chung, Kiev cho biết các lực lượng Nga đã thực hiện 12 đợt phóng tên lửa và 32 cuộc không kích trong 24 giờ qua, cùng hơn 90 đợt pháo kích từ nhiều bệ phóng khác nhau.

Ukraine cảnh báo Nga đẩy mạnh tấn công

Các cuộc tấn công diễn ra khi các lực lượng Nga đẩy mạnh chiếm thêm đất ở trung tâm công nghiệp phía đông của Donbass, bao gồm các vùng Donetsk và Lugansk.

Phía Kiev và phương Tây trước đó cảnh báo Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công mới với quy mô lớn để cố gắng xoay chuyển tình thế.

Nhưng các quan chức cho rằng Matxcơva đang gặp khó khăn trong việc tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

Đầu tuần này, ông Yevgeny Prigozhin, nhà sáng lập tập đoàn lính đánh thuê Wagner của Nga, đánh giá cuộc chiến có thể kéo dài trong nhiều năm.

Ông Prigozhin nhận định có thể mất 18 tháng đến 2 năm để Nga kiểm soát hoàn toàn Donbass. Cũng theo ông, cuộc chiến có thể tiếp diễn trong ba năm nếu Matxcơva quyết định chiếm các vùng lãnh thổ rộng lớn hơn ở phía đông sông Dnipro.

Ngày 12-2, ông Ông Prigozhin cũng thông báo lực lượng của Wagner đã chiếm ngôi làng Krasna Hora ở rìa phía bắc của thành phố Bakhmut. Hãng tin Reuters hiện chưa thể xác minh thông tin này.