• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine nói chiến trường Severodonetsk như ‘địa ngục’

Byadmin

Jun 22, 2022

Quan chức Ukraine mô tả giao tranh ở Severodonetsk như “địa ngục” khi lực lượng Nga bắn phá dữ dội thành phố chiến lược ở Donbass.

“Trong 4 tháng qua, tất cả vị trí phòng thủ của chúng tôi bị bắn phá bởi đủ loại vũ khí. Tôi muốn nhấn mạnh là từ tất cả các loại vũ khí mà quân đội Nga đang có”, tỉnh trưởng Lugansk Sergiy Gaidai hôm nay cho hay.

“Ngoài kia là địa ngục”, ông nói thêm, đề cập tới Severodonetsk, nơi bị lực lượng Nga pháo kích suốt nhiều tuần qua nhằm kiểm soát hoàn toàn thành phố. “Các chàng trai của chúng tôi đang giữ vững vị trí chiến đấu và sẽ tiếp tục cầm cự trong thời gian dài nếu cần thiết”.

Xe tăng quân đội Ukraine di chuyển trên một con đường ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Xe tăng quân đội Ukraine di chuyển trên một con đường ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Lực lượng Nga những ngày gần đây đã chiếm được một số làng ở phía nam Severodonetsk và tiến gần hơn đến thành phố Lysychansk ở bên kia sông Donets. Theo ông Gaidai, quân đội Nga đang “tìm cách bao vây” Lysychansk, nhưng các đơn vị Ukraine vẫn kiểm soát thành phố.

“Lysychansk đang bị pháo kích bằng nhiều vũ khí hạng nặng”, ông nói thêm, mô tả đó là “sự hủy diệt diện rộng”. “Có ít nhất ba thường dân bị thương, một số cảnh sát cũng bị thương. Các đồn cảnh sát và trụ sở an ninh bị trúng tên lửa”.

Theo quan chức này, dân thường đang dần được sơ tán khỏi Lysychansk. Tuy nhiên, tại Severodonetsk, hàng trăm người ẩn náu trong nhà máy hóa chất Azot đã không thể rời đi do giao tranh dữ dội. Liên Hợp Quốc tuần này cảnh báo những dân thường còn mắc kẹt ở Severodonetsk đang cạn kiệt nước sạch, thực phẩm.

“Việc sơ tán có thể diễn ra nếu đạt thỏa thuận ở cấp cao nhất, khi có lệnh ngừng bắn và một lộ trình được xác định rõ ràng”, ông Gaidai cho hay.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN)