• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine nói Nga bắt thị trưởng Kherson

Byadmin

Jun 28, 2022

Giới chức Ukraine cho biết Ihor Kolykhaiev, thị trưởng Kherson, đã bị lực lượng Nga bắt vì “không hợp tác”.

“Họ đã bắt Igor Kolykhaev”, Galina Lyashevskaya, cố vấn thị trưởng, thông báo qua Facebook hôm nay.

Theo bà Lyashevskaya, ông Kolykhaeva bị bắt bởi Lực lượng Vệ binh Nga và có thể là cả nhân viên Tổng cục An ninh Nga. Văn phòng của ông cũng bị khám xét. Bà cho rằng thị trưởng có thể đã bị bắt vì từ chối hợp tác với chính quyền do Nga thành lập ở Kherson.

Thị trưởng Kherson Igor Kolykhaev. Ảnh: Perild.

Thị trưởng Kherson Igor Kolykhaev. Ảnh: Perild.

Tỉnh Kherson nằm ở phía bắc bán đảo Crimea, nơi Nga sáp nhập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Vài ngày sau khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2, lực lượng Nga kiểm soát thành phố Kherson và đến giữa tháng 3, họ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kherson, đồng thời thiết lập chính quyền mới tại đây.

Sau khi lực lượng Nga kiểm soát Kherson, Kolykhaev vẫn ở lại thành phố. Trong một thời gian, ông tiếp tục lãnh đạo chính quyền địa phương, nhưng từ chối hợp tác với quân đội Nga. Đến cuối tháng 4, Nga thành lập chính quyền ở Kherson và thị trưởng Kolykhaeva mất quyền lãnh đạo thành phố.

Một số kênh truyền hình Nga đã bắt đầu phát sóng ở Kherson và các khu vực lân cận khoảng hai tháng trước. Giới chức Kherson quy định ruble là đồng tiền chính thức, cùng với đồng hryvnia của Ukraine. Các chi nhánh ngân hàng Nga cũng hoạt động tại Kherson.

Kirill Stremousov, người được Moskva bổ nhiệm làm phó lãnh đạo chính quyền quân sự – dân sự tỉnh Kherson, hôm 21/6 cho biết khu vực này có thể xin sáp nhập vào Nga “trước cuối năm nay”.

Kherson cũng đã bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho người dân địa phương bằng “thủ tục đơn giản hóa” theo sắc lệnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ký tháng trước. Người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga.

Bộ Ngoại giao Ukraine chỉ trích sắc lệnh nhập tịch của Nga “vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”. Kiev cáo buộc đây là bằng chứng cho thấy mục đích của Moskva là sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine do quân đội Nga kiểm soát vào khu vực pháp lý, chính trị và kinh tế Nga.

Vị trí tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian, Perild)