• Fri. Jan 20th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine nói phải ‘trả giá bằng mạng sống’ khi phương Tây chưa nhất trí về xe tăng

Byadmin

Jan 20, 2023

Hôm 19.1, các đồng minh phương Tây đã cam kết cung cấp hàng tỉ USD vũ khí mới cho Kyiv. Nhưng câu hỏi liệu Ukraine có nhận được loại xe tăng Leopard do Đức sản xuất hay không vẫn chưa được trả lời.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra một lời nhắc nhở tới các đồng minh. “Để chống lại hàng nghìn xe tăng của Nga, sự dũng cảm của các quân nhân và động lực của người dân Ukraine là chưa đủ. Chúng tôi cần vũ khí. Chúng tôi cần nhiều hệ thống pháo, hoặc có đủ xe tăng”.

Tâm điểm của cuộc tranh luận là xe tăng chủ lực Leopard. Việc chuyển giao xe tăng này cho cho Ukraine cần có sự chấp thuận của Đức. Kyiv nói rằng họ cần xe tăng hạng nặng để chống lại các cuộc tấn công của Nga và giành lại lãnh thổ.

Chỉ huy quân sự NATO hôm 19.1 cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nó: “…nếu bạn có một chiếc xe tăng ở phía bên kia, đối đầu với bạn, thì tốt hơn hết bạn nên có một chiếc xe tăng. Vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng đối với người Ukraine và về tham vọng giành lại lãnh thổ của họ, thì xe tăng là một hệ thống vũ khí quan trọng”.

Một nguồn tin chính phủ Đức cho biết Berlin sẽ không phản đối chuyển giao nếu Washington cũng gửi xe tăng cho Kyiv. Thủ tướng Đức Olaf Scholz không sẵn sàng gửi vũ khí có thể được coi là khiêu khích Moscow.

Nhà phân tích quân sự Gustav Gressel nói rằng nỗi sợ hãi chính của Đức là chiến tranh hạt nhân: “Thủ tướng Đức vô cùng lo sợ chiến tranh hạt nhân và Đức nhận thấy rằng mình là mục tiêu chính của nó. Tôi không biết làm thế nào lại có cách nhìn nhận kỳ lạ đó. Đôi khi, tôi có một chút ấn tượng rằng ông Scholz đã quên mất sự thật rằng Đức thực sự là một phần của liên minh NATO. Về tinh thần ông ấy không hướng về phương Tây”.

Cựu Tổng thống Nga và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Medvedev hôm 19.1 đã cảnh báo NATO rằng một thất bại của Nga có thể gây ra một sự kiện như vậy.

Cuộc tranh luận về xe tăng chiến đấu Leopard sẽ tiếp tục diễn ra tại Berlin – nơi các đồng minh phương Tây sẽ nhóm họp vào hôm 20.1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp các quan chức Đức ở đó vào hôm 19.1 trước thềm cuộc họp. Hiện vẫn chưa rõ Đức và các đồng minh đã giải quyết được mối lo ngại của họ hay chưa.

Tin liên quan