• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine nói sẽ ‘chiến đấu bằng xẻng’ nếu không có vũ khí

Byadmin

Jun 20, 2022

Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố lực lượng nước này sẽ chiến đấu với quân Nga bằng xẻng ngay cả khi không có vũ khí, đồng thời kêu gọi phương Tây tăng tốc viện trợ.

“Nếu chúng tôi không có vũ khí thì cũng tốt thôi. Lúc đó chúng tôi sẽ chiến đấu bằng xẻng. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ chính mình vì đây là cuộc chiến vì sự tồn vong của chúng tôi”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trả lời phỏng vấn hôm 19/6.

“Chúng tôi nhận được vũ khí càng sớm thì càng có lợi. Nếu vũ khí đến muộn, chúng tôi vẫn cảm ơn nhưng sẽ rất lãng phí, và khi đó nhiều người đã chết”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba dự cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba dự cuộc thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ tháng trước. Ảnh: Reuters.

Theo Ngoại trưởng Kuleba, pháo binh Nga ở Donbass nhiều hơn Ukraine 15 lần và Kiev có thể thất bại do sự chênh lệch quá lớn này. Ông cũng nói các chính trị gia phương Tây sai lầm khi cho rằng Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ và đồng ý giải quyết xung đột bằng thỏa thuận hòa bình do tình hình thảm khốc trên chiến trường.

Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là thành viên NATO và EU, đang rót vũ khí vào Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Phương Tây đang gia tăng bơm khí tài hạng nặng cho Ukraine thời gian qua, không còn giới hạn ở những vũ khí chuyên phòng thủ như tên lửa chống tăng hay tên lửa phòng không vác vai, sau khi đánh giá chiến sự tại Ukraine đã bước sang giai đoạn mới và cần sự tham gia của vũ khí cỡ lớn.

Ukraine nói đã mất tới một nửa số vũ khí hạng nặng trong các cuộc giao tranh với Nga và phe ly khai ở miền đông. Kiev đã đề nghị phương Tây cung cấp pháo, xe tăng và máy bay chiến đấu, nhưng được cho là chỉ nhận được phần nhỏ so với yêu cầu.

Nga từng cảnh báo những đợt viện trợ vũ khí cho Ukraine có thể làm gia tăng nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa Nga và NATO. Trước đó, Moskva đã nhiều lần tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí phương Tây khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Huyền Lê (Theo RT)