Ukraine nói tên lửa Nga bay qua Moldova, Romania

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine nói rằng hai tên lửa hành trình Nga đã bay qua không phận Moldova và Romania để tập kích mục tiêu tại nước này.

Đại tướng Valeriy Zaluzhnyy, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cho biết hai tên lửa hành trình Kalibr được Nga phóng từ Biển Đen đã bay qua vùng trời Moldova và Romania trong đòn tập kích nhắm vào nước này ngày 10/2.

Truyền thông Ukraine cùng ngày dẫn lời phát ngôn viên không quân Yuri Ignat nói rằng lực lượng phòng không này có thể đánh chặn hai quả tên lửa, nhưng quyết định không khai hỏa để tránh đe dọa tính mạng người dân ở các quốc gia láng giềng.

Bộ Quốc phòng Romania tuyên bố “chưa xác nhận được thông tin”, trong khi Moldova cho hay tên lửa Nga đã bay qua không phận nước này và lên án động thái “xâm phạm vùng trời”.

Giới chức Nga chưa lên tiếng về sự việc.

Tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến Nga trong đòn tập kích hồi tháng 4/2022. Ảnh: BQP Nga.

Tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến Nga trong đòn tập kích hồi tháng 4/2022. Ảnh: BQP Nga.

Phát biểu được đưa ra sau khi Nga hôm nay sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV) tập kích nhiều mục tiêu ở Ukraine, buộc Kiev ban bố lệnh báo động trên toàn lãnh thổ và ra lệnh cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc.

Các cơ sở hạ tầng thiết yếu tại thành phố Khmelnitsky ở miền tây Ukraine, tỉnh Kharkov ở đông bắc và Dnipro ở miền trung đã bị trúng tên lửa. Anatolii Kurtiev, thị trưởng thành phố Zaporizhzhia do Ukraine bổ nhiệm, thông báo ít nhất 17 tên lửa Nga đã đánh vào hạ tầng năng lượng tại khu vực này.

Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 5 trong 7 UAV nhằm vào lãnh thổ, cùng 5/6 tên lửa hành trình Kalibr phóng từ Biển Đen. Tuy nhiên, quân đội Ukraine không thể chặn khoảng 35 tên lửa phòng không S-300 nhằm vào tỉnh Kharkov và thành phố Zaporizhzhia.

Cục diện chiến sự Ukraine, cùng vị trí Moldova và Romania. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến sự Ukraine, cùng vị trí Moldova và Romania. Đồ họa: WP.

Phòng không Ukraine từng phóng tên lửa S-300 đánh chặn tên lửa Nga phóng từ hướng tây trong đòn tập kích ngày 15/11/2022, nhưng một quả đạn đã không trúng mục tiêu và rơi xuống làng Przewodow ở đông nam Ba Lan, khiến hai dân thường thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo Reuters)