• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine nói thiệt hại 1.000 tỷ USD vì chiến sự

Byadmin

Sep 22, 2022

Ukraine nói chiến dịch quân sự của Nga gây thiệt hại gần 1.000 tỷ USD đối với nước này, khi giao tranh tiếp tục tàn phá nền kinh tế Kiev.

Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, hôm nay cho biết con số này gấp 5 lần GDP hàng năm của đất nước trước khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2. Trước đó, quan chức này ước tính thiệt hại trong hai tuần đầu chiến sự lên tới khoảng 100 tỷ USD.

Bình luận được Ustenko đưa ra khi tham dự sự kiện do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức tổ chức ở Berlin. Theo ông, sự tàn phá và di dời do xung đột là “vấn đề quan trọng đối với tài chính công”.

“Nhiều doanh nghiệp chưa bị tàn phá không hoạt động hết công suất hoặc chỉ làm việc vài giờ một ngày”, ông nói. “Điều đó đồng nghĩa ngân sách thu được sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến ban đầu”.

Một đường ray tàu hoả bị phá huỷ do giao tranh ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine ngày 21/9. Ảnh: AFP.

Một đường ray tàu hoả bị phá huỷ do giao tranh ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine ngày 21/9. Ảnh: AFP.

Dù cắt giảm mạnh chi tiêu của chính phủ, Kiev vẫn thâm hụt 5 tỷ euro (4,9 tỷ USD) mỗi tháng kể từ khi chiến sự bắt đầu, Ustenko nói. Trong năm 2023, Kiev dự kiến mức thâm hụt này sẽ thu hẹp xuống còn khoảng 3,5 tỷ euro (3,4 tỷ USD).

Các đồng minh đã gấp rút bơm viện trợ cho Ukraine để lấp đầy khoảng trống, với Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu (EU) và các nước G7 cam kết hàng tỷ USD tiền mặt.

Chính phủ Ukraine dự kiến nền kinh tế giảm từ 35 đến 40% trong năm nay, Ustenko cho hay. “Đây là mức giảm GDP sâu nhất mà chúng tôi trải qua kể từ năm 1991”, quan chức này nhấn mạnh.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine từ cuối tháng 2 và đang kiểm soát khoảng 1/5 diện tích Ukraine. Ukraine gần đây triển khai chiến dịch phản công và tái kiểm soát một số thành phố ở tỉnh đông bắc Kharkov. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng nước này giành lại 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/9 tuyên bố cục diện chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vã. Ông nói Nga tiến quân chậm, song có tính hệ thống và từng bước kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn.

Các vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga ngày 23-27/9.

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau gần 7 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo AFP)

DMCA.com Protection Status