• Tue. Jun 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine phát lệnh bắt cựu tổng thống Yanukovych

  Byadmin

  May 19, 2022
  ukraine phat lenh bat cuu tong thong yanukovych

  Một tòa án ở thủ đô Kiev phát lệnh bắt cựu tổng thống Viktor Yanukovych vì cáo buộc đưa người trái phép qua biên giới Ukraine 8 năm trước.

  “Ngày 23/2/2014, Yanukovych cùng nhân viên An ninh Nhà nước và đại diện của Nga, với sự trợ giúp của ba trực thăng Lực lượng Vũ trang Nga, đã vượt biên trái phép và đưa ít nhất 20 người qua biên giới từ Urzuf, Donetsk đến thành phố Anapa ở Nga”, theo thông báo được Văn phòng Tổng công tố Ukraine đăng trên Telegram hôm nay.

  Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ảnh: AFP.

  Cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych hồi năm 2014. Ảnh: AFP.

  Theo đó, tòa án quận Pechersk ở Kiev quyết định áp dụng biện pháp kiềm chế dưới hình thức giam giữ đối với cựu tổng thống Yanukovych.

  Hiện chưa rõ ông Yanukovych đang ở đâu. Theo Văn phòng Tổng công tố Ukraine, ông đã đến thành phố Anapa. Hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform hồi tháng 3 đưa tin Yanukovych đang ở thủ đô Minsk của Belarus.

  Yanukovych, người có xu hướng thân Nga, là tổng thống Ukraine từ năm 2010 đến năm 2014. Phong trào biểu tình Maidan nổ ra cuối năm 2014 sau khi Yanukovych từ chối một thỏa thuận lớn với Liên minh châu Âu (EU) khiến ông bị phế truất và phải chạy sang Nga.

  Sau khi Yanukovych rời Ukraine, Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo và được cho là hỗ trợ các nhóm dân quân ly khai tại miền đông Ukraine.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái mô tả phong trào nổi dậy lật đổ cựu tổng thống Yanukovych là “cuộc đảo chính vũ trang chống lại hiến pháp” Ukraine “do Mỹ dàn dựng”.

  Huyền Lê (Theo CNN))