• Wed. Jan 25th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine rút khỏi Soledar, Nga áp sát điểm nóng Bakhmut

Byadmin

Jan 25, 2023
Ukraine rút khỏi Soledar, Nga áp sát điểm nóng Bakhmut - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine di chuyển gần Soledar hôm 23-1 – Ảnh: REUTERS

“Để bảo vệ tính mạng của các quân nhân, Lực lượng phòng vệ đã rút khỏi Soledar”, phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi xác nhận với đài Suspilne. Ông này nhấn mạnh các binh sĩ đã hoàn thành mục tiêu, đó là không để Nga đột phá vào hậu tuyến của Ukraine.

Đây là lần đầu tiên Kiev thừa nhận các binh sĩ của họ không còn bám trụ Soledar. Theo ông Cherevatyi, hiện các binh sĩ đang tập trung tại những vị trí chuẩn bị trước ở ngoại ô thị trấn.

Vị này cũng nhấn mạnh các lực lượng Ukraine không hề bị bao vây ở Soledar và không có tù binh nào bị bắt. Cách đây gần hai tuần, Nga tuyên bố đã kiểm soát được Soledar và bao vây thị trấn từ nhiều hướng.

Khu vực này chứng kiến những đợt giao tranh ác liệt nhất từ đầu xung đột đến nay. Soledar nằm cách thị trấn Bakhmut chưa đầy 20km.

Đã có những lo ngại nếu Nga kiểm soát được Soledar, binh sĩ Ukraine tại Bakhmut sẽ bị cô lập. Kiev xem hai thị trấn này là biểu tượng cho sự kháng cự trước quân Nga tại Donetsk.

Đây là một trong bốn khu vực mà Nga đã tuyên bố sáp nhập hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo giới quan sát, đối với Nga, việc kiểm soát được Soledar và Bakhmut có ý nghĩa về mặt tinh thần sau nhiều tháng gặp nhiều khó khăn trên chiến trường.

Vài tiếng sau khi Kiev thừa nhận rút khỏi Soledar, phía Nga tuyên bố các binh sĩ nước này đang tiến vào ngoại ô Bakhmut.

“Các đơn vị Nga, trong đó có lực lượng Wagner, đang tiến vào thành phố. Đụng độ xảy ra ở ngoại ô và những khu vực do đối phương kiểm soát gần đây”, ông Denis Pushilin – người được Nga bổ nhiệm làm tỉnh trưởng Donetsk – tuyên bố ngày 25-1.

Theo truyền thông Nga, việc kiểm soát được Bakhmut và Soledar sẽ giúp Nga chặn được đường tiếp tế của đối phương. Hiện Kiev chưa bình luận gì về thông tin quân Nga đang tiến vào Bakhmut.