• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay

Byadmin

Jul 4, 2022
Ukraine thiệt hại hơn 100 tỉ USD vì cuộc chiến với Nga, EU hứa cho vay - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại Hội nghị tái thiết Ukraine ngày 4-7 – Ảnh: REUTERS

“Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, EU đã huy động khoảng 6,2 tỉ euro (6,48 tỉ USD) hỗ trợ tài chính Ukraine. Nhiều tiền hơn nữa sẽ đến với đất nước đó. Chúng tôi sẽ tham gia đáng kể vào quá trình tái thiết Ukraine trong trung và dài hạn”, bà von der Leyen khẳng định trong Hội nghị tái thiết Ukraine ngày 4-7 ở Thụy Sĩ.

Theo người đứng đầu EC, cơ chế điều phối mà EU sắp thiết lập sẽ giúp xác định các khu vực, cơ sở hạ tầng cần xây dựng, điều phối các nguồn lực có sẵn và huy động thêm nếu cần thiết.

Cơ chế đặc biệt giúp tái thiết Ukraine sẽ gắn kết các quốc gia, thể chế, khu vực tư nhân và xã hội dân sự lại với nhau. Nó cũng sẽ bao gồm các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Tái thiết và phát triển châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu thuộc EU đang đề xuất một cơ chế trước đây từng được sử dụng trong đại dịch COVID-19 để giúp tái thiết Ukraine trong tương lai. Theo Hãng tin Reuters, cơ chế này dự kiến sẽ bơm hơn 100 tỉ USD cho Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị ở Thụy Sĩ ngày 4-7, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết thiệt hại trực tiếp đối với cơ sở hạ tầng nước này hơn 100 tỉ USD và Kiev cần ít nhất 750 tỉ USD để xây dựng lại đất nước.

Theo ông Shmygal, dù sự hỗ trợ của các nước hữu ích, nguồn tiền tài trợ lớn nhất cho tái thiết Ukraine chính là tài sản của các nhà tài phiệt Nga bị phương Tây đóng băng sau các lệnh trừng phạt.

Người đứng đầu Chính phủ Ukraine cũng cho biết kế hoạch tái thiết sẽ chia làm 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn đầu tập trung vào những cơ sở hạ tầng cấp thiết cho người dân như điện nước.

Khi cuộc chiến với Nga kết thúc, việc xây dựng lại đường sá, bệnh viện và nhà tạm cho người dân sẽ được thúc đẩy. Sau đó mới đến giai đoạn cuối là thay đổi hoàn toàn bộ mặt đất nước Ukraine về dài hạn.

Chủ tịch EC von der Leyen lưu ý việc EU giúp Ukraine tái thiết sẽ có lợi lớn cho nước này. Ngoài các kinh nghiệm và nguồn lực sẵn có, theo bà von der Leyen, sự tham gia của EU sẽ giúp Ukraine thúc đẩy những cải cách, minh bạch và củng cố con đường trở thành ứng viên chính thức của EU.