• Thu. Nov 24th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine thiếu điện, châu Âu tặng máy phát điện

Byadmin

Nov 24, 2022
Ukraine thiếu điện, châu Âu tặng máy phát điện - Ảnh 1.

Một người phụ nữ cùng thú cưng đứng đợi xe buýt trên một con phố không có điện tại thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 23-11 – Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 10, phía Ukraine cáo buộc Nga đã tấn công vào hệ thống điện dân dụng và hệ thống sưởi của Ukraine bằng tên lửa tầm xa và máy bay không người lái. Matxcơva cho biết mục đích làm giảm khả năng chiến đấu của Kiev và thúc đẩy họ ngồi vào bàn đàm phán.

“Mười triệu người Ukraine không có điện do Nga tấn công vào cơ sở hạ tầng dân dụng”, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Roberta Metsola nói ngày 23-11. “Nghị viện châu Âu và Liên minh châu Âu đã thể hiện sự đoàn kết với Ukraine trên phương diện nhân đạo, quân sự và tài chính. Giờ đây, họ cần hỗ trợ thiết thực để vượt qua mùa đông”.

Ngày 23-11, Hội đồng Liên minh châu Âu phát động chiến dịch Eurocities, lập mạng lưới hơn 200 thành phố ở 38 quốc gia.

Các thành phố này được khuyến khích cung cấp máy phát điện để duy trì hoạt động cho các cơ sở thiết yếu bị chiến tranh tàn phá ở Ukraine, bao gồm bệnh viện, trường học, cơ sở cấp nước, trung tâm cứu trợ, nơi trú ẩn và tháp phát sóng điện thoại di động.

“Chúng ta phải hành động ngay lập tức”, Dario Nardella, người đứng đầu chương trình Eurocities, nói. “Mùa đông đang đến, không có điện và khí đốt, không có thời gian để lãng phí”.

Theo Hãng tin Reuters, ông Nardella ước tính số lượng máy phát điện tặng cho Ukraine lên đến vài trăm chiếc, bao gồm máy phát công nghiệp.

Cũng trong ngày 23-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hành động trước các cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Trước đó, Nga tuyên bố họ chỉ tấn công các mục tiêu quân sự.