• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine tin đường gia nhập EU ‘gần hơn’

  Byadmin

  Mar 8, 2022
  ukraine tin duong gia nhap eu gan hon

  Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nói có những tín hiệu tích cực từ EU về triển vọng kết nạp Kiev vào khối, trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự.

  “Trong tuần này sẽ có những tin tức nghiêm túc liên quan đến tư cách thành viên của Ukraine trong Liên minh châu Âu (EU)”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 7/3 nói sau cuộc điện đàm với Josep Borrell, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của EU.

  Theo Kuleba, tình hình đã thay đổi khi một số quốc gia EU từng không đồng tình kết nạp Ukraine hiện đã chuyển sang ủng hộ Kiev. Vẫn có một số quốc gia tỏ ra hoài nghi về khả năng Ukraine trở thành thành viên EU, nhưng Ngoại trưởng Kuleba từ chối đề cập cụ thể.

  “Một tuần trước, quãng đường gia nhập EU giống như đi từ Kiev đến Mặt Trăng, nhưng hiện giờ chỉ như từ Kiev đến thành phố Vinnitsa”, Ngoại trưởng Ukraine cho hay. Khoảng cách từ Kiev đến thành phố Vinnitsa, miền trung Ukraine, là 262 km.

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại khu vực giáp biên giới với Ukraine ở Ba Lan hôm 5/3. Ảnh: AFP.

  Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại khu vực giáp biên giới với Ukraine ở Ba Lan hôm 5/3. Ảnh: AFP.

  Kuleba cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Anh Liz Truss và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về các biện pháp tăng cường năng lực quốc phòng cho Ukraine và “nhu cầu cấp thiết phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Nga”.

  Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, Tổng thống Volodymyr Zelensky lập tức ký đơn xin gia nhập EU.

  Theo giới chuyên gia, trở thành thành viên EU có ý nghĩa quan trọng đối với các cuộc đàm phán trong tương lai giữa Ukraine và Nga nhằm chấm dứt xung đột. Tư cách thành viên EU có thể hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự vì các nước EU bị ràng buộc bằng hiệp ước phòng thủ chung, yêu cầu các thành viên khác giúp đỡ nếu một nước “đối mặt với hành động tấn công có vũ trang trên lãnh thổ của mình”.

  Hơn nữa, gia nhập khối cũng sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế Ukraine và giúp Kiev có thêm những lợi ích bổ sung khác như tự do đi lại trong toàn khối và một loạt những đặc quyền được cấp riêng cho công dân EU.

  EU đang nỗ lực hỗ trợ Ukraine khi chuyển hàng triệu euro hàng viện trợ và vũ khí. Các nước thành viên EU cũng đang tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn từ Ukraine. Tuy nhiên, quy trình gia nhập EU thường mất nhiều năm và khối này khó có thể thay đổi quy tắc để cho phép Ukraine nhanh chóng trở thành thành viên.

  Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, Ukraine vẫn chưa sẵn sàng bắt đầu đàm phán gia nhập EU. Báo cáo mới nhất của liên minh về tiến trình cải cách của Kiev, được công bố vào tháng 12/2020, chỉ ra nước này vẫn chưa giải quyết được tình trạng tham nhũng và các vấn đề về pháp quyền, bất chấp những nỗ lực cải thiện thể chế, đặc biệt là tòa án.

  Huyền Lê (Theo Guardian)