• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine tố Nga ném bom phốt pho xuống đảo Rắn

Byadmin

Jul 2, 2022

Quân đội Ukraine cáo buộc tiêm kích Nga sử dụng bom phốt pho trong cuộc không kích đảo Rắn sau khi Moskva rút lực lượng đồn trú tại đây.

“Biên đội tiêm kích Su-30 Nga đã hai lần ném bom phốt pho xuống đảo Zmiinyi vào khoảng 18h. Lãnh đạo quân đội Nga thậm chí còn không tuân thủ tuyên bố về ‘cử chỉ thiện chí’ của chính họ”, Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 1/7 ra thông cáo cho biết.

Video ảnh nhiệt quay từ máy bay không người lái được quân đội Ukraine công bố cùng ngày cho thấy một máy bay tiếp cận đảo Zmiinyi (còn gọi là đảo Rắn) ở độ cao nhỏ và thả 4 quả bom, tạo ra vụ nổ lớn trên đảo.

Ukraine tố Nga ném bom phốt pho xuống đảo Rắn

Máy bay không kích đảo Rắn trong video do Ukraine công bố hôm 1/7. Video: BQP Ukraine.

Ngày giờ ghi hình trên video bị che mờ, khiến một số người dùng mạng xã hội nghi ngờ Ukraine sử dụng hình ảnh cũ để chứng minh cho tuyên bố của mình. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Theo các công ước quốc tế, vũ khí phốt pho bị cấm sử dụng đối với mục tiêu dân sự, nhưng vẫn được phép triển khai cho những mục tiêu quân sự, cũng như để tạo màn khói và chiếu sáng trên chiến trường.

Đảo Rắn có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa. Nó cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Zmiinyi. Đồ họa: Washington Post.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Alexey Chernyak hôm 1/7 khẳng định hòn đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng vũ trang nước này, sau khi Cục phó Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine Alexei Gromov tuyên bố Kiev có ý định giành lại hòn đảo.

Vũ Anh (Theo AFP)