• Fri. Aug 12th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine tố Nga tập kích tên lửa tên lửa vào tòa chung cư

Byadmin

Jun 29, 2022

Giới chức Ukraine cáo buộc lực lượng Nga phóng tên lửa nhằm vào tòa chung cư ở thành phố Mykolaiv, khiến ba người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Oleksandr Senkevych, thị trưởng Mykolaiv, cho biết lực lượng Nga phóng 8 tên lửa vào thành phố ở tây nam Ukraine trong đợt tập kích ngày 28/6. Senkevych nói rằng một tòa chung cư đã trúng tên lửa hành trình Kh-55 trong đợt tập kích, khiến ít nhất ba người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Các lực lượng ứng phó khẩn cấp của Mykolaiv đã triển khai nỗ lực giải cứu những nạn nhân sống sót. Chưa rõ có bao nhiêu người trong tòa chung cư vào thời điểm nó bị tập kích.

Video do cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp Ukraine công bố cho thấy một chung cư bị phá hủy một phần ở tầng cao nhất, ba tầng còn lại gần như nguyên vẹn. Nhân viên cứu hộ Ukraine phải cắt phá các mảnh vỡ để vào trong tòa nhà, cũng như đưa một đồng nghiệp bị thương rời hiện trường.

Ukraine tố Nga tập kích tên lửa chung cư ở thành phố tây nam

Hiện trường chung cư ở Mykolaiv nghi bị tên lửa Nga tập kích ngày 28/6. Video: DSNSU.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/6 thông báo lực lượng không quân nước này dùng tên lửa với độ chính xác cao phá hủy “một căn cứ huấn luyện lính đánh thuê nước ngoài gần thành phố Nikolayev”, cùng một kho xăng dầu và hai kho đạn ở tỉnh cùng tên. Nikolayev là cách gọi của Nga đối với địa danh Mykolaiv.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin chung cư ở thành phố Mykolaiv bị trúng tên lửa.

Nga những ngày qua nhiều lần tập kích tên lửa các mục tiêu tại Ukraine. Giới chức Ukraine ngày 26/6 cáo buộc Nga tấn công tên lửa làm hư hại ít nhất hai chung cư ở và một trường mẫu giáo ở Kiev.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa phòng không Ukraine tự bắn lẫn nhau và rơi xuống, làm hư hại các công trình ở Kiev.

Ukraine cũng cho rằng Nga phóng tên lửa nhằm vào trung tâm thương mại Amstor ở thành phố miền trung Kremenchuk, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 36 người mất tích.

Họ cũng công bố video cho thấy tên lửa Nga lao xuống gần bãi tập kết thiết bị công trình đường bộ ở Kremenchuk, cách trung tâm thương mại Amstor khoảng 500 m.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng nước này phóng tên lửa tập kích “kho vũ khí, đạn dược trong khuôn viên nhà máy chế tạo máy móc đường bộ” ở Kremenchuk, nơi tập kết khí tài phương Tây chuyển cho Ukraine. “Đạn dược tại đây phát nổ, gây ra đám cháy tại trung tâm mua sắm không còn hoạt động nằm cạnh nhà máy”, cơ quan này giải thích.

Vị trí thành phố Mykolai của Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí thành phố Mykolai của Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2, quân đội Nga thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tấn công vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như nhà máy quốc phòng, cơ sở công nghiệp và kho vũ khí phương Tây chuyển cho nước này.

Giới chức Mỹ hồi cuối tháng 5 cho rằng Nga đã phóng tới 1.500 tên lửa trong vòng ba tháng xung đột, đồng thời đánh giá chiến sự Nga – Ukraine là thời gian các bệ phóng tên lửa hoạt động với công suất cao nhất từ sau Thế chiến II.

Các cuộc tập kích gần đây được giới chuyên gia phương Tây nhận định là bằng chứng cho thấy Nga có khả năng tấn công bất kỳ phần nào của Ukraine, ngay cả khi Moskva đã chuyển trọng tâm sang chiến trường ở phía đông Ukraine.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)