Ukraine tuyên bố bắn hạ khí cầu Nga ở Kiev

Chính quyền Kiev thông báo phát hiện 6 khí cầu Nga trên bầu trời thành phố và đã bắn hạ hầu hết.

“Chúng tôi phát hiện khoảng 6 mục tiêu của kẻ thù trong không phận Kiev. Đây là những khí cầu di chuyển trên không trung, chịu tác động từ sức gió”, đơn vị báo chí của Cơ quan Quản lý Quân sự Kiev (KCMA) đăng trên Telegram ngày 15/2.

KCMA cho biết họ đã sử dụng hệ thống phòng không để tấn công 6 khí cầu và bắn hạ hầu hết. Theo giới chức Kiev, những khí cầu này có thể mang theo thiết bị phản xạ radar hình dạng góc cạnh cùng thiết bị do thám, với mục đích phát hiện và gây áp lực cho hệ thống phòng không của Ukraine.

Xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar thuộc hệ thống phòng không Buk-M1 của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine.

Xe chở đạn kiêm bệ phóng và radar thuộc hệ thống phòng không Buk-M1 của Ukraine. Ảnh: BQP Ukraine.

Trước đó, còi báo động phòng không đã vang lên khắp khu vực thủ đô Kiev ngày 15/2. Lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận điều này là do sự hiện diện của các mục tiêu Nga trên bầu trời.

Nga chưa phản hồi thông tin.

Ukraine cho rằng triển khai khí cầu là chiến thuật mới nhất của Nga khi Moskva tăng cường tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái trong những tuần gần đây. “Họ sẽ tận dụng điều này khi thời tiết có lợi cho họ. Hôm nay thời tiết đang bất lợi cho chúng ta”, Yuriy Ignat, phát ngôn viên không quân Ukraine, nói.

Những thiết bị phản xạ radar thường có hình dáng góc cạnh để tăng tối đa mức độ bộc lộ trước radar cảnh giới, thường được dùng làm bia mô phỏng mục tiêu trong diễn tập. Chúng cũng có thể đóng vai trò mồi bẫy trong tác chiến, tạo ra nhiều mục tiêu giả trên radar đối phương, bảo vệ khí tài có giá trị cao hoặc gây khó khăn cho nỗ lực đánh chặn của lực lượng phòng không.

Vị trí của Kiev. Đồ họa: WP.

Vị trí của Kiev. Đồ họa: WP.

Khí cầu đang là chủ đề được quan tâm sau vụ khí cầu Trung Quốc hoạt động trên không phận Mỹ suốt 7 ngày và bị bắn hạ hôm 4/2. Mỹ nói rằng đây là thiết bị do thám trong khi Bắc Kinh bác bỏ, khẳng định khí cầu thời tiết của họ đã đi lạc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuần này cảnh báo rằng Trung Quốc và Nga đang tăng cường các hoạt động tình báo và giám sát, trong đó có phương pháp sử dụng khí cầu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu NATO ngừng “cáo buộc vô căn cứ và ngừng tạo ra những kẻ thù giả tưởng”. Điện Kremlin cho rằng các quan chức phương Tây nên tập trung tìm hiểu đầy đủ sự việc thay vì đưa ra những cáo buộc. Moskva cũng miêu tả NATO là “tổ chức thù địch”.

Ngọc Ánh (Theo Ukrayinska Pravda)