• Wed. Aug 17th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine tuyên bố đội quân triệu người chuẩn bị chiếm lại miền nam

Byadmin

Jul 11, 2022

Tổng thống Zelensky đã ra lệnh cho quân đội Ukraine tập trung lực lượng nhằm giành lại những vùng lãnh thổ ở miền nam đất nước hiện do Nga kiểm soát.

Theo mệnh lệnh của Tổng thống Volodymyr Zelensky, một đội quân triệu người đã được tập hợp để tái chiếm các khu vực ở miền nam đất nước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov ngày 10/7 nói với báo Times của Anh.

“Chúng tôi hiểu rằng, về mặt chính trị, điều đó rất cần thiết cho đất nước của chúng tôi. Tổng thống đã ra lệnh cho người đứng đầu quân đội vạch ra kế hoạch”, ông Reznikov cho biết. “Chúng tôi có khoảng 700.000 quân trong các lực lượng vũ trang và khi cộng thêm lực lượng vệ binh quốc gia, cảnh sát, biên phòng, chúng tôi sẽ có khoảng một triệu người”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov Tại Đức hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov Tại Đức hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Reznikov cũng ca ngợi London vì nỗ lực giúp đỡ Kiev, đặc biệt là Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, người mà theo ông là chìa khóa giúp thay đổi phương pháp hỗ trợ, từ cung cấp trang thiết bị quân sự thời Liên Xô cho Ukraine sang những vũ khí tiên tiến hơn, như pháo 155 mm tiêu chuẩn NATO, tên lửa dẫn đường hay máy bay không người lái công nghệ cao.

Điều này sẽ giúp quân đội Ukraine kháng cự tốt hơn trước những đợt pháo kích hàng loạt của các lực lượng Nga ở khu vực Donbass, miền đông đất nước, ông giải thích.

Reznikov cũng đề cập đến các đồng minh khác, tuyên bố “một liên minh đối đầu với Moskva đã ra đời”.

“Đối tác của chúng tôi ở London và Washington hay những nơi khác, họ đã đầu tư vào chúng tôi, không chỉ bằng tiền của mà bằng cả những kỳ vọng, khiến chúng tôi phải quyết tâm đánh bại Nga. Chúng ta phải cùng nhau chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông nói.

Cục diện chiến trường Ukraine sau khi Nga kiểm soát Lysychansk. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine sau khi Nga kiểm soát Lysychansk. Đồ họa: Washington Post.

Từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng hai nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”, Washington và các đồng minh châu Âu đã viện trợ vũ khí cho Kiev, áp đặt những lệnh trừng phạt nghiêm ngặt với Moskva và nhiều lần tuyên bố Nga phải bị đánh bại. Phương Tây cũng cho rằng Ukraine sẽ giành lại những vùng lãnh thổ đã mất.

Lực lượng Nga hiện đẩy mạnh đà tiến quân ở Donetsk sau khi tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, nhằm hướng tới mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass.

Vũ Hoàng (Theo RT, Times)