• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ukraine tuyên bố thượng cờ trên đảo Rắn

Byadmin

Jul 4, 2022

Giới chức Ukraine tuyên bố quốc kỳ nước này đã được kéo lên tại đảo Rắn, gần một tuần sau khi lực lượng Nga rút khỏi hòn đảo.

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát đảo Zmiinyi”, Natalia Humeniuk, người phát ngôn Bộ tư lệnh Tác chiến miền Nam của quân đội Ukraine, cho biết trong cuộc họp báo hôm nay, thêm rằng lực lượng Ukraine đã tổ chức thượng cờ trên đảo nhưng chưa công bố hình ảnh.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp đảo Rắn hôm 30/6. Ảnh: Maxar.

Ảnh vệ tinh thương mại chụp đảo Rắn hôm 30/6. Ảnh: Maxar.

Đảo Zmiinyi, còn gọi là đảo Rắn, có diện tích khoảng 17 hecta, nằm trên Biển Đen, cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 35 km. Trước chiến sự, Ukraine bố trí đơn vị đồn trú khoảng 100 lính biên phòng bảo vệ đảo. Nga điều lực lượng đổ bộ chiếm đảo ngay từ những ngày đầu mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dù hầu như không có tài nguyên thiên nhiên cũng như căn cứ quân sự thường trực, hòn đảo đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát các tuyến vận tải trên Biển Đen, trong đó có đường ra vào cảng Odessa. Nó cũng là một trong những thực thể phân định vùng đặc quyền kinh tế của Romania và Ukraine, đóng vai trò quan trọng đối với các tuyên bố chủ quyền hàng hải của Kiev.

Vị trí đảo Zmiinyi trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Vị trí đảo Zmiinyi trên Biển Đen. Đồ họa: Washington Post.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 thông báo rút quân khỏi đảo Rắn sau khi “hoàn thành nhiệm vụ”, đồng thời gọi đây là “cử chỉ thiện chí” để tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu ngũ cốc.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Alexey Chernyak hôm 1/7 khẳng định hòn đảo vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng vũ trang nước này, sau khi Cục phó Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine Alexei Gromov tuyên bố Kiev có ý định giành lại hòn đảo.

Vũ Anh (Theo Reuters)