• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ukraine yêu cầu đảm bảo an ninh từ Nga, phương Tây

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  ukraine yeu cau dam bao an ninh tu nga phuong tay

  Tổng thống Ukraine yêu cầu phương Tây và Nga đưa ra đảm bảo an ninh “ngay lập tức”, khi căng thẳng đang dâng cao.

  “Ukraine cần những bảo đảm an ninh. Rõ ràng, cụ thể và ngay lập tức”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói hôm nay. “Tôi tin rằng Nga phải nằm trong số những quốc gia đưa ra đảm bảo an ninh rõ ràng”.

  Bình luận của ông Zelensky được đưa ra khi Nga bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao đại sứ quán ở Kiev. Lãnh đạo Ukraine cho biết ông đã nhiều lần đề nghị gặp Tổng thống Vladimir Putin nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột toàn diện tại Đông Âu.

  Phát biểu tại cuộc họp báo chung với hai lãnh đạo Ba Lan và Litva, Tổng thống Zelensky cảm ơn hai đồng minh thân cận vì đã duy trì hoạt động của đại sứ quán ở Kiev, bất chấp lo ngại về nguy cơ Nga đưa quân vào Ukraine.

  “Chúng tôi đều tin tưởng rằng tương lai của an ninh châu Âu đang được định đoạt ngay bây giờ và ngay tại đất nước Ukraine của chúng tôi”, ông nói.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo Ba Lan và Litva ở Kiev, Ukraine hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo Ba Lan và Litva ở Kiev, Ukraine hôm 23/2. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó đã ký sắc lệnh huy động lực lượng dự bị, song bác khả năng kêu gọi tổng động viên.

  Bộ Ngoại giao Ukraine cùng ngày kêu gọi công dân lập tức rời Nga, với lý do mối đe dọa về khả năng Nga điều quân tới miền đông Ukraine có thể làm phức tạp việc cung cấp các dịch vụ lãnh sự.

  Các động thái của Ukraine được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng với Nga leo thang sau khi Tổng thống Putin hôm 21/2 duyệt sắc lệnh công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk, hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine, đồng thời ký hiệp ước hợp tác với lãnh đạo hai khu vực này. Thượng viện Nga đã cho phép điều quân ra nước ngoài, nhưng Putin nói rằng quyết định điều quân đến đông Ukraine “tùy thuộc tình hình thực địa”.

  Quyết định của Nga đã vấp chỉ trích gay gắt từ Mỹ và các nước phương Tây. Hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga đã được công bố.

  Trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine phá hoại thỏa thuận Minsk, đồng thời tố phương Tây “đẩy” Ukraine về phía xung đột. Tuy nhiên, Nga nhấn mạnh cánh cửa ngoại giao vẫn để mở trong khủng hoảng Ukraine.

  Xem thêm:

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Nga sẽ làm gì tiếp theo tại Ukraine?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  Vì sao phương Tây lo Nga tiến quân vào đông Ukraine?

  Thanh Tâm (Theo AFP)