Ước mơ của cô học trò có cái tên gợi nhiều nỗi buồn

Cái tên gợi lên quá khứ buồn bã, xót xa

Trong số 27 em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương (TT.Cái Tắc, H.Châu Thành A, Hậu Giang), hầu hết ai cũng có số phận thiệt thòi nhưng đều được cha mẹ đặt cho cái tên ý nghĩa và nhiều kỳ vọng, như: Ngọc, Trâm, Như, Vy, Nhi, Linh… Khác biệt, có một cô học trò nhỏ vừa có hoàn cảnh đáng thương, vừa mang nỗi buồn âm ỉ vì cái tên do mẹ đặt là Nguyễn Ngọc Hận.

Ước mơ của cô học trò có cái tên gợi nhiều nỗi buồn - Ảnh 1.

Hận buồn khi chia sẻ về cái tên mẹ đặt cho mình

Bà Thạch Thị Vạn, quản lý giáo dục tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương, cho biết quê của Hận ở xã Mỹ Tú, H.Mỹ Tú, Sóc Trăng. Ngày hai mẹ con dắt díu nhau lên trung tâm, Hận còn bé xíu, đầu tóc luộm thuộm, nước da đen nhẻm vì cháy nắng. Mẹ Hận gầy gò khắc khổ, dáng vẻ già hơn tuổi vì vất vả mưu sinh ngoài đồng ruộng.

Là bé gái nhưng được đặt tên Hận, mọi người ở nhà nuôi trẻ đều không khỏi thắc mắc. Lý do người mẹ chia sẻ khiến ai cũng xót xa cho đứa nhỏ mồ côi cha. “Bản thân tên Hận có lẽ không có vấn đề gì, nhưng trong trường hợp của cháu lại gợi lên một quá khứ buồn bã, xót xa. Ngày mẹ mang thai cháu, người cha đối xử bạc bẽo, phụ tình bỏ đi. Người phụ nữ bụng mang dạ chửa vẫn phải ra đồng làm lụng, đến lúc vượt cạn cũng đơn chiếc một mình. Hận chồng, hận đời, hận những gì liên quan tới cuộc hôn nhân đổ vỡ, trong phút nông nổi bà đã đặt tên cho đứa con gái mới lọt lòng là Hận để trút giận”, bà Vạn bồi hồi nhớ lại lời kể của người mẹ.

Khi tiếp nhận, Hận chỉ vừa đủ tuổi học mẫu giáo. Đến nay, em đã học lớp 5 Trường tiểu học Long Thạnh 1 (TT.Cái Tắc, H.Châu Thành A, Hậu Giang). Càng lớn khôn, Hận càng nhận thức được cái tên của mình là “có vấn đề”. Năm lớp 4, khi bạn cùng lớp hỏi về cái tên Hận, em đã ấp úng và nao núng chờ đợi ngày được về thăm nhà để hỏi mẹ. Theo em, thường con trai mới đặt tên Hận, nếu con gái cũng được cha mẹ chọn cho cái tên này thì hẳn phải có lý do gì đặc biệt lắm. Hận đã từng thả trí tưởng tượng, phỏng đoán nhiều điều độc đáo về ý nghĩa của tên mình.

Ước mơ của cô học trò có cái tên gợi nhiều nỗi buồn - Ảnh 2.

Hận và các em nhỏ tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương

Thế nhưng, mọi suy nghĩ “có lý” của Hận về cái tên của bản thân đều sai. Giữa biết bao danh xưng đẹp đẽ, hoặc sang trọng diễm lệ, hoặc ý nghĩa bình dân, em đã ngỡ ngàng khi biết tên Hận bắt nguồn từ cuộc tình nhiều tổn thương trong khoảng thời gian nhiều lời qua tiếng lại của cha mẹ. “Khi thấy em đủ lớn, mẹ đã kể hết câu chuyện của cha và mẹ trước đây. Em không giận vì cha mẹ là người đã sinh ra em. Chỉ có điều từ đó, em thấy cái tên mình thật là kỳ cục, xấu xí. Em thấy mắc cỡ, ngại ngùng khi có ai hỏi tới, vì cái tên Hận gợi lên một kỷ niệm không mấy đẹp đẽ của gia đình mình”, Hận tâm sự.

Muốn đổi tên không dễ chút nào

Trước đây, Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương cũng đã trao đổi với mẹ của Hận về việc đặt lại tên cho con. Mẹ Hận đồng ý, dằn vặt trách mình trong lúc bốc đồng “giận quá mất khôn”, đã trút hết nỗi đau khổ của người lớn lên đâu con trẻ. 

“Nghe mọi người bàn bạc, Hận vui mừng ra mặt. Nhưng tới giờ việc đổi tên vẫn không thực hiện được. Địa phương nói làm thủ tục khó khăn, phức tạp, thay đổi nhiều giấy tờ chứ không đơn giản. Mẹ Hận là lao động nghèo, chữ nghĩa hạn chế nên việc đổi tên cho con tới giờ chỉ vẫn là mơ ước dở dang”, bà Vạn nói.

Ước mơ của cô học trò có cái tên gợi nhiều nỗi buồn - Ảnh 3.

Uớc mơ của Hận là được đổi tên thành Hân

Nhiều lần khẽ khàng trò truyện với Hận, bà Vạn thấy em không thích cái tên của mình. Mơ ước của Hận là được đổi tên “Hận” thành “Hân” cho gần gũi. Chỉ mất một dấu nặng nhưng Hận sẽ thấy thoải mái, nhẹ suy nghĩ và bớt áp lực khi gặp những mối quan hệ mới trong tương lai. Bởi khi đó, cái tên Hân sẽ không còn ai thắc mắc, nên cái “lý lịch” gia đình rạn nứt cũng không bị khơi dậy. Chính vì sự kỳ vọng đó mà Hận rất buồn khi cái tên của mình đến giờ vẫn chưa được thay đổi, nhất là khi năm sau em sẽ chuyển trường lên học lớp 6.

“Các cô ở đây cũng an ủi, động viện cháu rằng không đổi tên cũng không sao. Quan trọng nhất là cuộc sống của mình thế nào. Mình cố gắng học tập, có nghề nghiệp ổn định, rồi mình cũng sẽ có tương lai tươi sáng như bao người. Nhưng quả thật, chúng tôi cũng băn khoăn vì điều ước của cháu chưa thể thực hiện. Ở đây, mọi người đã quen với hoàn cảnh của cháu thì khác. Nhưng tôi sợ khi ra đời, sau này cháu sẽ gặp những rắc rối về mặt đời sống, ảnh hưởng tinh thần và mang nổi buồn dai dẳng vì tên Hận của mình”, bà Vạn bày tỏ.

Ước mơ của cô học trò có cái tên gợi nhiều nỗi buồn - Ảnh 4.

Cái tên khiến Hận mặc cảm và mang nỗi buồn dai dẳng vì quá khứ của gia đình

Sau nhiều năm, cha mẹ Hận gương vỡ lại lành. Cả 2 về chung sống cùng nhau, biết phấn đấu làm ăn hơn, cố gắng vun vén lại tổ ấm gia đình. Hận còn có 1 người anh trai tên Linh, cũng từng sinh hoạt tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương nhưng học đến lớp 8 thì nghỉ, sau đó đi học nghề. Thấy hoàn cảnh gia đình thay đổi, Hận vui mừng khôn xiết nhưng cũng từ đây em không dám đốc thúc phụ huynh làm thủ tục đổi tên cho mình. Hận bộc bạch: “Em sợ nói đến thì cha mẹ lại quy trách nhiệm, đỗ lỗi cho nhau rồi lại xảy ra cãi vả nữa. Em muốn cha mẹ yêu thương nhau hơn, không bao giờ xa cách nữa để tụi em có một gia đình trọn vẹn như bao bạn bè khác”.

Qua trường hợp của cô học trò tên Hận, bà Vạn mong bậc cha mẹ nếu có những nỗi bi thương cũng nên giữ trong lòng, đừng mang hận thù đặt tên cho con trẻ như bà trước đây. Đặt cho con một cái tên ý nghĩa cũng là cách để bày tỏ tình yêu với con, dạy cho trẻ về lòng nhân hậu và vị tha cao cả.