• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Ưu tiên hỗ trợ người lao động nhiều năm chưa được về đón tết

Byadmin

Oct 26, 2022

Đây là một trong những hoạt động trong kế hoạch chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa được Tổng liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, chủ đề tết năm 2023 là “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” với trọng tâm là việc đại diện chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Ưu tiên hỗ trợ người lao động nhiều năm chưa được về đón tết - ảnh 1

Công nhân được hỗ trợ về quê đón tết

Các hoạt động chăm lo tết cho NLĐ bao gồm: tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc tết đoàn viên, NLĐ; kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp tết; tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, phòng ngừa tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể phát sinh trong dịp tết.

Tại các địa phương có đông đoàn viên, NLĐ, có đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới, công đoàn tổ chức chương trình “Chợ Tết công đoàn năm 2023” nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, tổ chức các hoạt động vui xuân; tư vấn, khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn…

Tổ chức chương trình “Tết Sum vầy – Xuân gắn kết” tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế), tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên, NLĐ.

Tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, NLĐ có nhu cầu về quê đón tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo.

Đối với NLĐ không có điều kiện về quê đón tết, công đoàn tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, ưu tiên đoàn viên, NLĐ thuộc đối tượng gia đình chính sách hoặc nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị công đoàn cơ sở, cấp trên cơ sở vận động các tổ chức, doanh nghiệp, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm, đặc biệt là người sử dụng lao động trực tiếp ủng hộ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho đoàn viên, NLĐ.

Đối tượng được ưu tiên quan tâm đặc biệt là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, bão lũ; đoàn viên, NLĐ thiếu, mất việc làm…

Thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa, nhân văn, thiết thực, hiệu quả của tổ chức công đoàn, đặc biệt là các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp tết Nguyên đán sẽ góp phần tăng cường sự chia sẻ, gắn kết giữa đoàn viên, NLĐ với gia đình, giữa NLĐ với NLĐ, giữa NLĐ với tổ chức công đoàn, giữa NLĐ với doanh nghiệp và giữa tổ chức công đoàn với doanh nghiệp, tạo dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tin liên quan