• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ủy ban chứng khoán đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết lên ký biên bản xử phạt

  Byadmin

  Jan 12, 2022
  aIMG9860copy 1641985580 5301 1641985650

  Ủy ban chứng khoán cho biết đang khẩn trương tiến hành các công việc tiếp theo để xử phạt vi phạm của Chủ tịch Tập đoàn FLC liên quan đến việc “bán chui” cổ phiếu.

  Trả lời báo chí chiều nay (12/1), đại diện Ủy ban chứng khoán cho biết, cơ quan quản lý đang khẩn trương tiến hành các công việc tiếp theo để xử lý vi phạm đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC.

  “Theo trình tự, Cơ quan thanh tra của Ủy ban chứng khoán đang yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày sẽ ban hành quyết định xử phạt hành chính theo đúng quy định, thẩm quyền”, đại diện Ủy ban chứng khoán thông tin và cho biết sẽ xử lý nghiêm sai phạm của ông Quyết.

  Nói thêm về diễn biến vụ việc của ông Quyết, đại diện Ủy ban chứng khoán cho biết, trên cơ sở báo cáo từ HoSE, khẳng định giao dịch bán cổ phiếu FLC của ông Quyết không được công bố thông tin theo quy định, Ủy ban đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

  “Thông tin chính thức cũng đã được công bố ngay đầu giờ sáng ngày 11/1. Nhưng trên thực tế, trong tối 10/1, Ủy ban đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định”, đại diện Ủy ban chứng khoán thông tin.

  Chiều ngày 11/1, Ủy ban đã chỉ đạo HoSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1 của ông Quyết.

  “Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để ra quyết định như trên”, lãnh đạo Ủy ban chứng khoán cho biết.

  Sau đó, Ủy ban chứng khoán đã chỉ đạo HoSE, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng từ tài khoản của ông Quyết để hủy giao dịch.

  “Việc rà soát và xác định các giao dịch đối ứng này sẽ mất nhiều công sức và thời gian, tuy nhiên, Ủy ban và các đơn vị quyết tâm thực hiện hoàn tất trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo kỷ cương trên thị trường”, lãnh đạo Ủy ban cho biết thêm.

  Theo Nghị định 128 có hiệu lực đầu năm nay về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, người nội bộ hoặc cổ đông lớn không báo cáo về giao dịch dự kiến, có thể chịu 8 mức phạt, thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 3-5% giá trị giao dịch thực tế nếu giao dịch đó hơn 10 tỷ đồng.

  Vì loại chứng khoán ông Quyết giao dịch là cổ phiếu nên giá trị giao dịch được tính theo mệnh giá, trong trường hợp này sẽ tương đương 748 tỷ đồng. Mức xử phạt tối đa theo cách tính này khoảng 37,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, Nghị định cũng quy định thêm, mức phạt tối đa với cá nhân là 1,5 tỷ đồng.

  Minh Sơn