• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Ủy ban điều tra bạo loạn triệu tập Ivanka Trump

  Byadmin

  Jan 20, 2022
  uy ban dieu tra bao loan trieu tap ivanka trump

  Ủy ban Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn 6/1 đã triệu tập Ivanka Trump, con gái cựu tổng thống Donald Trump, để hỗ trợ điều tra.

  Ủy ban 6/1 của Hạ viện Mỹ hôm qua thông báo với Ivanka, 40 tuổi, rằng họ có bằng chứng cô đã cầu xin cựu tổng thống Donald Trump yêu cầu người biểu tình chấm dứt tình trạng bạo lực ở Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

  “Lời khai do ủy bản thu thập cho thấy nhân viên Nhà Trắng đã nhiều lần đề nghị cô hỗ trợ can thiệp nhằm thuyết phục cựu tổng thống Trump lên tiếng phản đối tình trạng vô pháp luật và bạo lực tại Đồi Capitol”, chủ nhiệm ủy ban Bennie Thompson viết trong thư mời Ivanka cung cấp lời khai.

  Người ủng hộ Trump vào ngày 6/1/2021 đã tấn công cảnh sát bảo vệ quốc hội Mỹ, xông vào tòa nhà giữa lúc lưỡng viện đang phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và chính thức công nhận chiến thắng cho Joe Biden. Ivanka khi đó là cố vấn cấp cao cho Trump.

  Ivanka Trump phát biểu tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

  Ivanka Trump phát biểu tại Nhà Trắng tháng 8/2020. Ảnh: Reuters.

  Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã trao đổi với khoảng 400 nhân nhứng và gửi trát tòa yêu cầu một số thành viên chủ chốt trong đội ngũ của cựu tổng thống cung cấp lời khai, trong đó có cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cựu cố vấn chính trị Steve Bannon.

  Lần này ủy ban 6/1 muốn Ivanka tự nguyện cung cấp lời khai và xem những hành động của cô trong ngày bạo loạn năm ngoái là “trọng điểm” điều tra. Ủy ban cho rằng Ivanka hiểu biết trực tiếp những lần Trump tìm cách thuyết phục cựu phó tổng thống Mike Pence ngăn kiểm phiếu đại cử tri ở quốc hội.

  “Một trong những cuộc thảo luận giữa cựu tổng thống và cựu phó tổng thống diễn ra qua điện thoại vào sáng 6/1. Cô cũng có mặt ở Phòng Bầu dục và đã theo dõi ít nhất một bên cuộc đối thoại này”, Thompson khẳng định.

  Ngoài ra, ủy ban Hạ viện muốn Ivanka cung cấp thông tin các quan ngại từ đội ngũ luật sư Nhà Trắng, nhà lập pháp và Mike Pence trước kế hoạch của Trump.

  Người phát ngôn cho Ivanka xác nhận cô “mới biết tin” được ủy ban 6/1 yêu cầu hỗ trợ điều tra nhưng không cho biết liệu cô có đồng ý hợp tác. Ông nhấn mạnh Ivanka không tham gia sự kiện giữa Trump và người ủng hộ trước Nhà Trắng hôm đó.

  “Vào 15h15 ngày hôm ấy cô đã công khai kêu gọi: ‘Mọi vi phạm an ninh và không tôn trọng lực lượng chấp pháp là không thể chấp nhận. Bạo lực phải chấm dứt ngay lập tức. Xin hãy giữ hòa khí'”, người phát ngôn của Ivanka lưu ý.

  Ủy ban điều tra Hạ viện Mỹ đặt mục tiêu hoàn tất công việc trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 năm nay, trong đó phe Cộng hòa đang tìm cách giành lại Hạ viện. Đảng Cộng hòa từng phản đối thành lập ủy ban này và có thể chặn cuộc điều tra nếu giành được đa số ghế Hạ viện.

  Trung Nhân (Theo AFP)