Uyển Ân – em gái mê diễn xuất của Trấn Thành

Uyển Ân, 23 tuổi, nỗ lực chứng tỏ diễn xuất qua “Bố già”, “Mẹ ác ma cha thiên sứ”, không áp lực khi là em của Trấn Thành.

Tham gia phim truyền hình Mẹ ác ma cha thiên sứ của Vũ Ngọc Đãng, Uyển Ân vào vai cô giáo trẻ. Diễn xuất tiến bộ của cô nhận phản hồi tích cực từ khán giả. Hồi tháng 11/2021, Uyển Ân còn thử sức vai gái trẻ vòi vĩnh đại gia ở web drama Làng xóm cha cha cha.

Em gái Trấn Thành tạo chú ý bởi vẻ ngoài trong sáng, cách diễn hồn nhiên. Cô từng tham gia các phim online Gia đình Mén, Ba có phải Gangster, Giữa những tầng mây, Tâm sắc Tấm, Bố già… Uyển Ân thường chọn vai hợp hình tượng nhẹ nhàng đang theo đuổi.

Uyển Ân trong phim mới nhất Mẹ ác ma cha thiên sứ do Vũ Ngọc Đãng đạo diễn. Ảnh: K+

Uyển Ân đóng phim truyền hình đang lên sóng “Mẹ ác ma cha thiên sứ” do Vũ Ngọc Đãng đạo diễn. Ảnh: K+

Diễn viên nói hồi nhỏ xem phim nhiều đến mức bị ba mẹ mắng không lo học hành. Lớn lên xem anh trai Trấn Thành diễn xuất, cô càng say mê, sớm có ý định theo đuổi nghệ thuật. Theo học trường RMIT, Uyển Ân vẫn hướng đến con đường diễn xuất chuyên nghiệp. Thuở đầu vào nghề, diễn viên thừa nhận bản thân khá vô tư nhưng càng dấn thân, cô thấm thử thách, áp lực phải đối mặt. Nghệ sĩ trẻ kể từng trượt casting nhiều phim, đi học thường xuyên bị la vì chưa đạt yêu cầu.

Cô không dám diễn cảnh đụng chạm cơ thể, ôm hôn bạn diễn khác giới vì ngại. Ở web drama Giữa những tầng mây đầu năm 2021, vai của Uyển Ân rơi vào cuộc tình tay ba, có cảnh quay táo bạo với đàn anh La Thành. Khi đọc kịch bản cô sốc, sợ thiếu kinh nghiệm để truyền đạt nên xin phép biên kịch chỉnh sửa theo hướng an toàn, vẫn đảm bảo mạch phim. Trong phim điện ảnh đầu tiên Oppa phiền quá nha, Uyển Ân vào vai nữ sinh lười biếng, cuồng các thần tượng Hàn Quốc, phải đóng chung với các nghệ sĩ lớn như Ngọc Giàu, Hồng Vân, Hoàng Sơn… nên áp lực đến mất ngủ.

Uyển Ân không nôn nóng chuyện nổi tiếng, xác định học hỏi nghề là chính. Vũ Ngọc Đãng kể sau khi xem Uyển Ân diễn ở một số phim, ấn tượng với gương mặt sáng, nụ cười dễ thương nên mời cô vào phim. Ngày đầu Uyển Ân đến phim trường, đạo diễn suýt không nhận ra vì cô giảm 12 kg để vào vai. Quá trình bấm máy, anh nhận ra khuyết điểm của nghệ sĩ trẻ là nét diễn thiếu chất điện ảnh, biểu cảm gương mặt không đa dạng, hay nhăn nhó nên góp ý. Vũ Ngọc Đãng hài lòng với Uyển Ân về thái độ ham học hỏi, biết lắng nghe, có triển vọng đi đường dài với nghề.

Uyển Ân diễn xuất cùng Trấn Thành trong web drama "Bố già"

Uyển Ân diễn xuất cùng Trấn Thành trong web drama “Bố già” hồi 2020. Video: YouTube Trấn Thành Town

Uyển Ân học hỏi Trấn Thành kỹ năng diễn xuất, cách làm nghề nghiêm túc. Cô xem anh trai là thần tượng, người thầy, người bạn chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống. Trấn Thành thường cho em gái lời khuyên thực tế thay vì bao bọc, o bế. Uyển Ân nói: “Khi xác định vào nghề, anh Thành nói thẳng với tôi sẽ không dọn sẵn cơm cho ăn, muốn no phải tự lăn vào bếp. Từ lúc bắt đầu tôi đã chuẩn bị tinh thần thép để chiến đấu”.

Từng làm việc chung qua web drama Bố già, Uyển Ân hiểu rõ phong cách làm việc của anh ruột, đó là phải tập trung hoàn toàn sức lực, không ỷ lại, nhanh nhạy trước mọi tình huống. Cô nhớ có lần hai anh em ngồi nói chuyện nhiều tiếng đồng hồ về cách làm nghề, ứng xử. Trấn Thành khuyên cô không được sợ hãi, tuổi trẻ có thể phạm sai lầm nhưng sau đó phải biết sửa, tiến bộ để khán giả công nhận. Uyển Ân muốn có được lửa nghề giống anh trai. Cô nói: “Anh Thành có thể lăn xả, ăn ngủ, làm mọi thứ vì vai diễn. Anh có cái đầu nhạy bén, thông minh. Tôi chỉ cần bằng 1/10 của anh là đủ”.

Uyển Ân thừa nhận may mắn vì được Trấn Thành chỉ bảo, nhận được cơ hội để bộc lộ năng khiếu. Cô nói việc hỗ trợ chỉ trong giới hạn, chưa bao giờ anh trai dùng danh tiếng để gây áp lực lên một ai đó giúp em gái có vai. Uyển Ân cũng không cho phép bản thân có tư tưởng ỷ lại, dựa dẫm người thân. Cô từng nghe có người bình luận mình đang dựa dẫm Trấn Thành để nổi tiếng nhưng không để tâm.

Vẻ xinh xắn của Uyển Ân ở tuổi 23. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Uyển Ân sinh năm 1999, chụp ảnh khoe nét đáng yêu dịp đầu năm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên rèn nghề bằng cách theo học với nghệ sĩ Minh Nhí, từng góp mặt trong vở diễn Ngải quật. Dịp Tết năm 2020, cô gần như không có thời gian đón năm mới, đêm giao thừa tự lặn lội đi mua đồ diễn. Càng làm cô càng hăng say, không thấy chán hay tủi thân.

Sau ba năm ở showbiz, cuộc sống của cô gái trẻ thay đổi khá nhiều. Uyển Ân trước đây nhút nhát, sống trong vỏ bọc gia đình, làm út cưng. Từ khi ra đời tiếp xúc, va chạm nhiều, cô trở nên dạn dĩ, cảm nhận cuộc sống không chỉ có màu hồng. Lúc cầm khoản cát-xê đầu tiên, diễn viên hiểu ý nghĩa việc làm ra đồng tiền không dễ, phải đổ nhiều mồ hôi, nước mắt. Cô còn phải thức khuya dậy sớm để đến phim trường, quen thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp mới. Việc thân thiết các nghệ sĩ như Anh Đức, Lê Giang, Hoàng Mèo… giúp Uyển Ân tiến bộ về kỹ năng diễn xuất. Cô nói đã đến lúc cần phải thử thách, thay đổi bản thân mới mong được khán giả ghi nhận. Diễn viên chọn làm nghề với suy nghĩ thành công không bắt buộc có vai chính, dù vai phụ vẫn phải thể hiện hết mình.

Em gái Trấn Thành đóng cảnh hẹn hò 'sugar daddy'

Trích đoạn Uyển Ân đóng cảnh hẹn hò “sugar daddy” trong web drama “Làng xóm cha cha cha”. Video: YouTube Kim Entertainment

Tân Cao