• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vận động viên Ukraine tránh mặt Nga ở Olympic

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  van dong vien ukraine tranh mat nga o olympic

  Các vận động viên Ukraine được khuyến cáo tránh tương tác với tuyển thủ Nga tại Olympic Bắc Kinh và họ khá kín tiếng về tình hình tại quê nhà.

  “Chúng tôi không phải bạn thân”, vận động viên trượt băng Ukraine Lidiia Hunko hôm nay nói về các đối thủ người Nga. “Chúng tôi dành thời gian cho đội của mình. Chúng tôi không tương tác với phía Nga”.

  Ukraine đã khuyến cáo các vận động viên của mình không nên tương tác với đoàn Nga và hướng dẫn họ cách cư xử trong trường hợp bị khiêu khích. Những hạn chế ngăn Covid-19 trong bong bóng Olympic của Bắc Kinh chỉ giảm thiểu chứ không loại bỏ hoàn toàn tương tác giữa các vận động viên.

  Biểu tượng Olympic được lắp đặt tại Trung tâm Trượt băng Quốc gia Diên Khánh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

  Biểu tượng Olympic được lắp đặt tại Trung tâm Trượt băng Quốc gia Diên Khánh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 28/1. Ảnh: Reuters.

  Hunko nói công việc của một vận động viên tại Thế vận hội là đại diện cho đất nước và giành huy chương, không phải thể hiện quan điểm chính trị. Cô chưa nghe tin về bất kỳ sự cố nào giữa phái đoàn hai nước nhưng căng thẳng chính trị leo thang rõ ràng đã ảnh hưởng đến các vận động viên Ukraine.

  “Tình hình xung quanh Ukraine hiện nay ảnh hưởng đến chúng tôi vì tất cả chúng tôi đều có gia đình, bạn bè ở đó”, Hunko nói.

  Các vận động viên Ukraine kín tiếng về tình hình tại quê nhà. Ủy ban Olympic nước này đã yêu cầu phóng viên không hỏi vận động viên Ukraine về chính trị, cho rằng điều đó sẽ “khiến họ mất tinh thần”.

  Khi được yêu cầu mô tả bầu không khí tại thành phố quê hương Kharkiv ở đông bắc Ukraine, vận động viên khiêu vũ trên băng Maksym Nikitin đã nhanh chóng chuyển chủ đề sang đồ ăn được phục vụ ở Làng Olympic.

  Vận động viên trượt băng nghệ thuật Ivan Shmuratko né tránh những câu hỏi về bầu không khí chung ở Ukraine, nói rằng anh có mặt tại Thế vận hội chỉ để cố gắng hết mình.

  Trong khi đó, các vận động viên Olympic Nga nhấn mạnh những tuyên bố gay gắt của các chính trị gia hai nước sẽ không gây ảnh hưởng đến tương tác ở Bắc Kinh.

  Giới chức Nga cho biết họ phản đối “chính trị hóa” Olympic, đồng thời không đồng tình với hành động tẩy chay ngoại giao Thế vận hội của một số nước phương Tây.

  “Nếu các vận động viên Ukraine giành chiến thắng tại Thế vận hội 2022, chúng tôi sẽ rất vui mừng cho họ và chúc mừng họ”, Bộ trưởng Thể thao Nga Oleg Matytsin nói với hãng thông tấn TASS.

  Olympic Bắc Kinh diễn ra ngày 4-20/2. Tổng thống Nga Putin hôm nay đến Trung Quốc để dự lễ khai mạc.

  Căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang nghiêm trọng trong những tuần gần đây, sau khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga tập trung quân ở biên giới nhằm lên kế hoạch tấn công Ukraine. Moskva liên tục phủ nhận, khẳng định mọi động thái điều binh đều nhằm tự vệ và đảm bảo an ninh.

  Vũ Hoàng (Theo Reuters)