• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Văn nghệ sĩ tiếc thương ‘vua nhạc sến’ Vinh Sử

Byadmin

Sep 10, 2022
Văn nghệ sĩ tiếc thương vua nhạc sến Vinh Sử - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Vinh Sử (1944-2022) sinh ra và lớn lên tại TP.HCM – Ảnh tư liệu

Nhạc sĩ Vinh Sử vừa qua đời lúc 3 giờ sáng ngày 10-9 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định, hưởng thọ 79 tuổi. Ông được chẩn đoán ung thư đại tràng từ năm 2011. Những năm qua, nhạc sĩ phải liên tục nằm viện điều trị bệnh.

Ông vào viện cấp cứu từ hôm 22-7 trong tình trạng nguy kịch vì ung thư đại tràng, kèm theo xuất huyết dạ dày, đường tiêu hoá và viêm phổi. 

Vinh Sử là cha đẻ của loạt ca khúc nổi tiếng như Làm dâu xứ lạ, Cầu tre kỷ niệm, Nhẫn cỏ cho em, Mưa bụi, Chuyến xe lam chiều, Vòng nhẫn cưới, Hai bàn tay trắng, Gõ cửa trái tim, Qua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa…

Thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, ông ở nhà lầu, xe hơi nhưng đến cuối đời thì cuộc sống gặp không ít khó khăn. Những ngày cuối đời, ông được bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ chi phí chữa trị bệnh tật và vợ cũ trở lại chăm sóc.

Văn nghệ sĩ tiếc thương vua nhạc sến Vinh Sử - Ảnh 2.

Lễ nhập quan vào 9h ngày 10-9, sau đó nhạc sĩ sẽ được an táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương vào ngày 15-9 – Ảnh tư liệu

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Ngọc Lệ – vợ cũ của nhạc sĩ Vinh Sử – cho biết trước đây bà từng làm công việc tay chân để có tiền trang trải cuộc sống. Khi nhạc sĩ bị bệnh nặng phải nhập viện liên tục, bà liên hệ người thân giúp đỡ để có chi phí điều trị cho ông.

Gia đình nhạc sĩ cho biết ông là người sống khép kín, ít nói và chỉ muốn chú tâm cho việc sáng tác. Sinh thời, ông từng muốn lập một quỹ từ thiện mang tên mình và dùng tiền tác quyền để hỗ trợ cho những tài năng âm nhạc chưa có điều kiện phát triển.

Ngày nhạc sĩ qua đời, giới văn nghệ sĩ gửi tới ông nhiều lời thương tiếc. Ca sĩ Lê Viết Thu chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: “Âm nhạc của nhạc sĩ Vinh Sử nhẹ nhàng, sâu lắng, chủ yếu nói về đề tài cuộc sống hằng ngày, những câu chuyện thường nhật trong cuộc sống, tình yêu lứa đôi…

Âm nhạc của ông nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người, đặc biệt là những người yêu cuộc sống bình dị, yêu những câu chuyện đời thực, yêu khung cảnh làng quê, nhất là làng quê Nam Bộ. Xin tri ân và tiễn biệt ông – người nhạc sĩ đã cống hiến cả đời mình cho âm nhạc”.

Văn nghệ sĩ tiếc thương vua nhạc sến Vinh Sử - Ảnh 3.

Ca sĩ Ngọc Sơn từng thể hiện thành công nhiều ca khúc của nhạc sĩ Vinh Sử – Ảnh tư liệu

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bày tỏ: “Chú rất gần gũi và anh chị em ca sĩ nào cũng quý mến và kính trọng chú. Những ca khúc của chú luôn dung dị và đã đi vào đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt. Tôi xin chia buồn sâu sắc cùng gia đình của chú cũng như khán giả của chú”.

Nhà thơ Trương Minh Nhật đưa tiễn nhạc sĩ với bài thơ: “Mười năm tìm ánh trăng tròn/ Mười năm tình lỡ chỉ còn vầng trăng/ Người đi trong ánh rằm/ Ta nghe giọt lệ rơi thầm trong tim/ Nơi miền cực lạc an nhiên/ Ánh trăng thu tiễn bên thềm tây phương.

Tác giả Nguyễn Thị Bích Hậu viết: “Bài ca của ông mà mình thích nhất là Phu kéo xe mo. Bài kể về tình yêu thời thanh mai trúc mã, khi chàng trai làm đầu trò kéo cái xe mo cau chở cô bé hàng xóm đi khắp thôn làng.

Tình đầu thơ ngây, nhưng lại trắc trở. Họ không tới được với nhau. Nàng lên xe hoa và chàng thất tình. Một câu chuyện quá phổ biến. Nhưng bài ca rất trong sáng, ngôn ngữ dung dị, ai nghe cũng cảm động và thuộc làu. Cách viết nhạc và lời như vậy, sau này hiếm khi thấy được. Dù là nhạc bình dân thôi”.

DMCA.com Protection Status