• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Văn phòng Thủ tướng Anh xin lỗi Nữ hoàng vì bữa tiệc giữa quốc tang

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  van phong thu tuong anh xin loi nu hoang vi bua tiec giua quoc tang

  Văn phòng Thủ tướng Johnson xin lỗi Nữ hoàng Elizabeth sau khi các nhân viên tại đây bị cáo buộc mở tiệc vào đêm trước tang lễ Hoàng thân Philip.

  “Thật vô cùng lấy làm tiếc khi điều này xảy ra vào thời điểm quốc tang. Văn phòng Thủ tướng Anh đã xin lỗi hoàng gia”, phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson cho biết hôm 14/1, đề cập đến bữa tiệc. Johnson khi đó đang ở dinh thự Chequers và không được mời tham gia bất kỳ cuộc tụ tập nào, người phát ngôn nói thêm.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng ở Phố Downing tại thủ đô London hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng ở Phố Downing tại thủ đô London hôm 12/1. Ảnh: Reuters.

  Tờ Telegraph hôm 15/1 đưa tin các cố vấn và công chức đã tụ tập tại Văn phòng Thủ tướng ở số 10 Phố Downing sau giờ làm việc ngày 16/4/2021 để chia tay James Slack, giám đốc truyền thông của Johnson. Theo các nguồn tin, các nhân viên văn phòng Thủ tướng đã đến siêu thị gần đó mua rượu, tiệc tùng đến khuya, uống say và nhảy múa, thậm chí làm gãy xích đu của con trai Johnson.

  Bữa tiệc diễn ra vào đêm trước ngày an táng Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng Elizabeth II, sau khi ông qua đời ở tuổi 99, cũng là lúc đất nước đang trong thời gian quốc tang. Tại thời điểm đó, Anh còn đang áp lệnh phong tỏa để ngăn Covid-19. Nữ hoàng đã mặc đồ và đeo khẩu trang màu đen ngồi một mình trong lễ tang chồng ở Lâu đài Windsor, tuân thủ quy định phòng chống dịch.

  Johnson đang đối mặt cuộc khủng hoảng được cho là nghiêm trọng nhất trên cương vị Thủ tướng với một loạt lời kêu gọi từ chức, khi văn phòng của ông liên tiếp bị cáo buộc tổ chức nhiều bữa tiệc giữa lệnh phong tỏa trong lúc người dân thậm chí không thể trực tiếp tiễn biệt những thân nhân qua đời. Ngay cả một số thành viên cùng đảng Bảo thủ với Johnson cũng kêu gọi ông từ chức.

  Thủ tướng Anh đã đưa ra nhiều lời giải thích về những bữa tiệc, từ phủ nhận cáo buộc các quy định chống dịch bị phá vỡ cho tới bày tỏ thấu hiểu cơn thịnh nộ và nỗi khổ của công chúng. Hôm 12/1, ông thừa nhận trước quốc hội rằng đã tụ tập với nhân viên tại số 10 Phố Downing khoảng 25 phút vào ngày 20/5/2020, nhưng nhanh chóng quay vào văn phòng và nghĩ đó chỉ là sự kiện về công việc.

  Văn phòng của Johnson còn bị nghi ngờ mở tiệc Giáng sinh giữa lệnh phong tỏa hồi tháng 12/2020. Sự việc gây phẫn nộ tới mức cựu phát ngôn viên kiêm cố vấn Thủ tướng Anh Allegra Stratton phải từ chức trong nước mắt.

  Ánh Ngọc (Theo Reuters)