• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Về nhà’ – nước mắt của tác giả và nhân vật cùng rơi trong lễ trao giải

  Byadmin

  Feb 27, 2022
  ve nha nuoc mat cua tac gia va nhan vat cung roi trong le trao giai
  Về nhà - nước mắt của tác giả và nhân vật cùng rơi trong lễ trao giải - Ảnh 1.

  Tác giả Minh Đan (thứ 3 từ trái) nhận giải nhất cuộc thi Về nhà – Ảnh: L.ĐIÊN

  Cuộc thi diễn ra từ ngày 15-12-2021 do Chi nhánh miền Nam NXB Hội Nhà Văn và trang vanvn.vn của Hội Nhà văn Việt Nam cùng tổ chức. 

  Với ý tưởng muốn tìm kiếm tác phẩm xuất phát từ các câu chuyện người thật việc thật vừa trải qua cơn dịch bệnh COVID-19 kinh hoàng trong năm 2021, cuộc thi nhấn mạnh vào ý hướng về một mái nhà, quê hương, cội nguồn, tổ ấm… là những hình ảnh càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết khi đại dịch tràn qua đang làm tan tác bao phận người.

  Về nhà quả như có chất kết nối diệu kỳ, kết nối giữa những cây bút không chuyên, cả những người tay ngang chưa từng thử sức trong các cuộc thi viết, và kết nối giữa tác giả từ nước ngoài như Đức, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Sri Lanka… với đội ngũ cầm bút trong nước. 

  Con số 750 bài gửi về dự thi trong thời hạn 40 ngày dường như cho thấy có rất nhiều người đang muốn trải lòng, muốn tâm sự, muốn kể câu chuyện của mình, của người thân, của khu phố mình… Và may quá, họ gặp cuộc thi viết Về nhà đang mở ra.

  Ban tổ chức và giám khảo đã chọn 39 bài vào chung khảo và cuối cùng là 20 tác phẩm được trao giải nhất, nhì, ba.

  Mỗi bài viết đều có một câu chuyện, một thông điệp đẹp đẽ trao đi. Tôi không mong mình phải rớt nhiều giọt nước mắt như vậy khi đọc, nhưng bằng cách nào đó, các tác giả vẫn cứ làm tôi rớt nước mắt không biết bao nhiêu lần.

  Nhà thơ Trần Lê Sơn Ý – thành viên ban giám khảo

  Trong đó, giải nhất đã được trao cho tác giả Minh Đan với tác phẩm Chuyến về nhà của Huyền

  Câu chuyện về cô gái tên Huyền từ Sóc Trăng làm mẹ đơn thân với hai con nhỏ đã cùng cha mẹ lên Sài Gòn làm công nhân, rồi cha bị tai biến nằm nhà, rồi đại dịch COVID-19 tràn tới khiến cho cả cha và mẹ Huyền hai người chết liên tục trong hai ngày, đột ngột đến nỗi bà mẹ đơn thân tuổi 40 đau đớn đến không kịp ngỡ ngàng. 

  Ôm hai con nhỏ trong tình cảnh cách ly và không còn thực phẩm, cha mẹ chết không biết “đang được” xử lý thế nào, “trên bàn thờ lập tạm không có nổi di ảnh để Huyền và các cháu hương khói. Chỉ có bốn chén cơm trắng cùng bát nhang đơn sơ”. 

  Đó là chi tiết được Minh Đan ghi lại trong bài viết dự thi – điều có được từ những chuyến lao mình làm thiện nguyện giữa TP.HCM trong cơn đại dịch năm qua.

  Lễ trao giải cuộc thi viết Về nhà hôm nay có cả Huyền – cô vừa trở lại TP.HCM từ quê nhà Sóc Trăng và được Minh Đan “rủ” đến dự lễ trao giải. Tại đây, nước mắt Huyền một lần nữa ứa ra khi nghe Minh Đan kể chuyện về lần đầu tiên nhận được điện thoại của người hàng xóm trong khu Huyền trọ gọi, xin cứu giúp cho trường hợp ba mẹ con đang ngặt nghèo. 

  Những giọt nước mắt lại rơi trong xúc động khi Minh Đan quyết định trao toàn bộ tiền thưởng giải nhất gồm 10 triệu đồng và bộ quà tặng kèm theo cho Huyền – như một hỗ trợ thêm cho ba mẹ con đang còn đối diện với không ít khó khăn trước mắt.

  Về nhà - nước mắt của tác giả và nhân vật cùng rơi trong lễ trao giải - Ảnh 3.

  Tác giả Minh Đan (phải) trao lại toàn bộ tiền thưởng giải nhất cho Huyền (trái) – Ảnh: L.ĐIỀN

  Nhà văn Trần Nhã Thụy – trưởng ban tổ chức và là người lên ý tưởng cho cuộc thi – nhận định rằng câu chuyện của Huyền như một sự dành tặng cho cả TP, do lẽ có thể nhiều năm sau nữa người ta sẽ còn nhắc những câu chuyện như thế này, nhớ những phận người như Huyền.

  Ve_nha

  Tập sách Về nhà in 39 tác phẩm vào chung khảo – Ảnh: L. ĐIỀN

  39 tác phẩm vào chung khảo được in thành tập sách Về nhà (NXB Hội Nhà Văn & Mibooks), phát hành chính thức từ lễ trao giải.

  Ban giám khảo gồm nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Phan Hoàng, nhà báo Phạm Văn Thủ, nhà thơ Trần Lê Sơn Ý và nhà văn Trần Nhã Thụy đã chọn ra 20 giải chính thức bao gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3 và 16 giải khuyến khích, trong đó có 1 giải “Bài viết được bạn đọc yêu thích nhất” trao cho tác giả Nguyễn Văn Hòa ở Phú Yên.

  Từ phía ban sơ khảo, sau khi chọn ra 39 tác phẩm vào chung khảo, đã có lời nhận xét rằng: “39 bài viết vào chung khảo đều rất xứng đáng, đáp ứng tốt chủ đề cuộc thi Về nhà, thể hiện tính sáng tạo qua nội dung và cấu trúc bài viết. Đặc biệt, tất cả đều thể hiện tính chân thật, tinh thần nhân văn và sức lan tỏa tích cực”.