• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Về quê trong thùng xe lạnh

  Byadmin

  Sep 14, 2021
  ve que trong thung xe lanh
  chao buoi sang TOBV
  Thật ra những người này không chọn cách đó để “thông chốt”. Họ bị nhà xe vận chuyển cài vào thế đánh đu với số phận hết sức nguy hiểm. Chịu đựng khó khăn do dịch Covid-19 ròng rã suốt mấy tháng nay, có lẽ đã lâm cảnh cùng đường nên bằng mọi giá họ tìm cơ hội về quê.
  Có thể những nhà xe nhận vận chuyển muốn giúp họ, nhưng lại xem thường pháp lệnh chống dịch và xem thường luôn tính mạng của những hành khách này. Sự liều lĩnh của những nhà xe tham gia vào đường dây này phải được xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn những rủi ro tính mạng đau đớn mà chúng ta từng biết đến như vụ nhiều người Việt thiệt mạng trong xe tải đông lạnh ở Anh cuối năm 2019.
  Bài toán chống dịch của TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai không dễ để có lời giải sớm. Bài toán phục hồi kinh tế còn khó hơn cả trăm lần. Trong tình thế đó, áp lực về đảm bảo an sinh xã hội ngày càng trở nên căng thẳng.
  Chắc chắn rồi, trước mắt phải ưu tiên dành các gói “cấp cứu” về an sinh xã hội cho người lao động nghèo tha phương tìm sinh kế giờ lâm cảnh cùng đường giữa tâm dịch. Nhưng đó cũng chỉ là “cấp cứu”. Điều đáng sợ hơn đang chờ họ phía trước, đó là một tương lai bất định. Một tương lai không dễ tìm lại việc làm và thu nhập, không dễ để trang trải chi phí cuộc sống, quan trọng nhất là không dễ thu xếp cho con cái chuyện ăn học.
  Chúng ta có thể nghĩ đến những hộp cơm từ thiện, những hỗ trợ thiện nguyện giúp họ sống qua mấy tháng phong tỏa, nhưng có ai dám đảm bảo điều gì tiếp theo về tương lai của họ. Vậy nên, xin hãy tiếp tục tìm những cách an toàn nhất có thể cho họ và cho cộng đồng để giúp họ về quê. Đừng để họ rơi vào cảnh đường cùng mà chọn cách đánh đổi liều lĩnh, như trốn trong thùng xe đông lạnh.
  Tình cảnh khó khăn của những lao động nghèo bị kẹt lại ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương lúc này nếu nhìn xa hơn sẽ là tình thế kéo theo một chuỗi dài những hệ lụy phức tạp về an sinh xã hội, có thể tạo ra viễn cảnh không ai dám tiên lượng về tổn thương xã hội đến mức gây đổ vỡ nhiều thứ quan trọng. Chúng ta trên thực tế vẫn có thể có cách để đưa họ về quê an toàn. Chỉ cần tiếp tục nghĩ cho họ, tiếp tục cố gắng giúp đỡ dù vẫn phải nỗ lực giữ mọi thứ trong khuôn khổ kiểm soát chống dịch.
  Trong văn bản chỉ đạo ban hành ngày 10.9, Thủ tướng vẫn mong muốn các địa phương tiếp tục nghiên cứu tạo điều kiện để đưa người lao động khó khăn về quê theo nguyện vọng trên cơ sở vẫn bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Đó là chủ trương rất nhân văn phù hợp với truyền thống nhân ái của người Việt. Thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng, là góp phần ngăn chặn sự tái diễn của những thảm kịch như ở nước Anh.