• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Về việc giúp Uber khi là bộ trưởng kinh tế, ông Macron: ‘Tôi tự hào’

Byadmin

Jul 12, 2022
Về việc giúp Uber khi là bộ trưởng kinh tế, ông Macron: ‘Tôi tự hào’ - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – Ảnh: REUTERS

Ông Macron là một trong những người bị gọi tên trong “Hồ sơ Uber“. Báo The Guardian cho biết ông Macron đã “hỗ trợ chiến dịch vận động hành lang của Uber nhằm giúp họ phá vỡ ngành công nghiệp taxi của Pháp” khi ông còn là bộ trưởng kinh tế.

Theo hồ sơ, ông Macron thậm chí còn nói với công ty công nghệ này rằng ông đã làm môi giới cho một “thỏa thuận” bí mật với các đối thủ trong Nội các Pháp.

“Tôi vô cùng tự hào… Thật khó để tạo ra việc làm mà không có công ty hay doanh nhân”, tổng thống 44 tuổi nói ngày 12-7. “Tôi sẽ làm điều đó lần nữa vào ngày mai và ngày kia nữa”.

Ông Macron đang bị các đối thủ chỉ trích sau khi báo The Guardian (Anh) và báo Le Monde (Pháp) công bố tài liệu điều tra vào ngày 11-7.

Nhật báo Le Monde cho biết ông Macron “hơn cả một người ủng hộ, gần như là một đối tác” đối với công ty có trụ sở tại Mỹ, nhằm vận động hành lang để “lách” các quy định của Pháp về ngành taxi.

“Chúng ta đang có ấn tượng việc gặp gỡ các lãnh đạo công ty, đặc biệt là công ty nước ngoài, là việc xấu”, ông Macron nói. “Tôi đã gặp họ, một cách chính thức, cùng với các trợ lý, và tôi tự hào về điều đó. Nếu họ tạo ra việc làm ở Pháp thì tôi vô cùng tự hào”.

Hồ sơ điều tra cho hay một số cuộc họp với các giám đốc điều hành Uber không được ghi lại trong lịch trình chính thức của ông Macron và diễn ra khi các thành viên nội các không hay biết.

Trước đây, ông Macron có quan điểm công khai ủng hộ Uber bất chấp các tài xế taxi truyền thống biểu tình phản đối và nội các chỉ trích.

Theo Hãng tin AFP, ông Macron làm vậy vì Uber đã mang lại việc làm cho người dân ở các khu vực có thu nhập thấp và phá vỡ thế độc quyền của doanh nghiệp taxi.