• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vết đen rộng bằng Trái Đất xuất hiện trên Mặt Trời

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  vet den rong bang trai dat xuat hien tren mat troi

  Kính viễn vọng nghiên cứu Mặt Trời lớn nhất thế giới chụp ảnh vết đen khổng lồ hiện diện trên ngôi sao này vào cuối tháng 2.

  Kính viễn vọng Mặt Trời Daniel K. Inouye chụp ảnh vết đen Mặt Trời vào tháng 2/2022. Ảnh: NSO/AURA/NSF

  Vết đen Mặt Trời được chụp vào tháng 2/2022. Ảnh: NSO/AURA/NSF

  Các tàu vũ trụ như Parker Solar Probe của NASA hay Solar Orbiter của NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) giúp giới khoa học ngày càng hiểu hơn về Mặt Trời. Tuy nhiên, Kính viễn vọng Mặt Trời Daniel K. Inouye mới ở Hawaii cho thấy không cần phải bay ra ngoài không gian mới có thể thu thập những thông tin khoa học giá trị về ngôi sao này.

  Đài quan sát Mặt Trời Quốc gia (NSO) hôm 1/3 chia sẻ ảnh chụp vết đen Mặt Trời ấn tượng của kính viễn vọng Daniel K. Inouye trên mạng xã hội Twitter. Đường kính vùng tối của vết đen Mặt Trời (gọi là umbra) xấp xỉ bằng đường kính Trái Đất, NSO cho biết.

  Bức ảnh được chụp khi tàu Parker Solar Probe tiếp cận Mặt Trời để thực hiện chuyến bay qua sát ngôi sao này hôm 25/2. Các quan sát của kính viễn vọng Daniel K. Inouye có thể kết hợp với dữ liệu mà Parker Solar Probe thu thập được để tạo ra chuỗi dữ liệu toàn diện hơn về những hiện tượng trên Mặt Trời.

  Kính viễn vọng Daniel K. Inouye do Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (USNSF) cấp vốn phát triển. Thiết bị này chính thức thực hiện những quan sát khoa học đầu tiên vào tháng 2. Đây là kính viễn vọng Mặt Trời lớn nhất thế giới, được chế tạo để cung cấp những hình ảnh có độ phân giải cao về Mặt Trời với độ chi tiết chưa từng có.

  “Thu thập những quan sát khoa học đầu tiên với Kính viễn vọng Mặt Trời Daniel K. Inouye đánh dấu một khoảnh khắc thú vị với cộng đồng khoa học nghiên cứu Mặt Trời. Không có thiết bị nào giống như kính viễn vọng này. Nó là nền tảng giúp tăng cường hiểu biết về Mặt Trời bằng cách mang đến những cơ hội quan sát tuyệt vời cho giới nghiên cứu”, nhà thiên văn Thomas Rimmele, giám đốc dự án Kính viễn vọng Mặt Trời Daniel K. Inouye, cho biết.

  Kính viễn vọng Daniel K. Inouye có thể chụp những cấu trúc có đường kính chỉ 20 km. Nó sẽ giúp giới khoa học nghiên cứu và dự đoán những sự kiện Mặt Trời có thể tác động đến Trái Đất.

  Mặt Trời đang hoạt động tích cực hơn. Tàu Solar Orbiter của NASA và ESA cũng đã chụp ảnh một vụ phun trào khổng lồ trên Mặt Trời vào tháng trước. Kính viễn vọng Daniel K. Inouye bắt đầu hoạt động rất đúng lúc để ghi lại các vụ phun trào, vết đen và những thay đổi của thời tiết không gian. Trong thời gian tới, thiết bị này có thể cung cấp thêm nhiều hình ảnh ấn tượng về Mặt Trời.

  Thu Thảo (Theo Cnet)