• Thu. Aug 11th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì FLC, chi ngân sách tiền tỉ cải tạo trụ sở rồi… bỏ hoang

Byadmin

Aug 5, 2022
Vì FLC, chi ngân sách tiền tỉ cải tạo trụ sở rồi... bỏ hoang - Ảnh 1.

Trụ sở Trường Cao đẳng nghề Gia Lai (cũ) tại số 731C đường Phạm Văn Đồng được Sở Giáo dục và đào tạo sửa chữa cải tạo làm nơi làm việc nhưng bỏ hoang từ năm 2019 đến nay. Ảnh: H.C.Đ

Nhiều người dân ở TP. Pleiku (Gia Lai) bức xúc trước tình trạng trụ sở nhà nước được cải tạo rồi bỏ hoang ở đây.

Sự việc bắt đầu từ tháng 10-2018, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản thống nhất chủ trương đồng ý cho Công ty CP Tập đoàn FLC nghiên cứu khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với dự án tháp, khách sạn, trung tâm dịch vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku khu vực phường Tây Sơn, P. Hội Thương (TP. Pleiku). 

Khu vực dự án toà tháp, khách sạn nêu trên thuộc khu vực đất công sản nằm ở hai bên khu vực đường Quang Trung đoạn giao với Trần Hưng Đạo của TP. Pleiku. Nếu triển khai dự án này, thì 3 trụ sở (gồm Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai) buộc phải di dời. 

Theo nguồn tin của Tuổi trẻ Online, “tạo điều kiện” để FLC nghiên cứu dự án nên UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo chuyển cơ quan hành chính của 3 trụ sở nêu trên sang vị trí khác, để “trải thảm đỏ” mời doanh nghiệp đầu tư. 

Năm 2019, ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ký 2 quyết định chi ngân sách với số tiền gần 5 tỉ đồng, giao Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Giáo dục và đào tạo để sửa chữa, cải tạo các trụ sở làm việc. 

Cụ thể xuất ngân sách 2,545 tỉ đồng từ nguồn kinh phí còn lại năm 2018 để Sở Giáo dục và đào tạo sửa chữa trụ sở của Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai (cũ) tại số 731C đường Phạm Văn Đồng để làm trụ sở làm việc.

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và đào tạo đã triển khai sửa chữa trụ sở này, tuy nhiên từ đó đến nay trụ sở sai sửa chữa không được sử dụng, bỏ hoang và dần xuống cấp. Đến nay, cỏ dại mọc um tùm toàn bộ khuôn viên của trụ sở. 

Tương tự, chủ tịch tỉnh Gia Lai đã ký quyết định xuất ngân sách với số tiền 1,914 tỉ đồng để cải tạo sửa chữa trụ sở Chi cụ Thuế TP. Pleiku (trụ sở cũ) tại đường Tăng Bạt Hổ để làm nơi làm việc của Sở Giao thông vận tải. Sở này cũng tiến hành sửa chữa, cải tạo hoàn thành nhưng rồi cũng không sử dụng.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Gia Lai cấp kinh phí xuất ngân sách số tiền 915 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa trụ sở tại đường Lê Lai và đây là trụ sở duy nhất được chuyển cơ quan thuộc sở này đến làm việc. 

Trong khi đó, Sở Giao thông vận tải và Sở Giáo dục và đào tạo không di dời cơ quan hành chính (vẫn sử dụng trụ sở cũ để làm việc). 

Trong một diễn biến có liên quan, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ban hành kết luận về việc quản lý, sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp để cải tạo, sửa chữa trụ sở làm việc từ năm 2015-2020 tại 5 cơ quan gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải này.

Qua thanh tra, đã phát hiện số tiền sai phạm qua việc quản lý, sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp để cải tạo, sửa chữa tại 5 cơ quan trên (năm 2015-2020) là 855 triệu đồng.

Đáng chú ý, có hai công trình cải tạo, sửa chữa từ năm 2019 nhưng đến nay nhưng không được đưa vào sử dụng nói trên.