• Fri. Nov 25th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao ăn trái cây bị khó tiêu?

Byadmin

Nov 18, 2022

Fructose là một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết trái cây. Khi vào cơ thể, fructose không chuyển hóa trực tiếp thành năng lượng, mà được ruột non và gan chuyển thành glucose – một loại đường mà cơ thể sử dụng được trực tiếp, theo Insider.

Vì sao ăn trái cây bị khó tiêu? - ảnh 1

Mắc hội chứng không dung nạp fructose là khi người bệnh gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa loại đường này

shutterstock

Mắc hội chứng không dung nạp fructose là khi người bệnh gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa loại đường này, khiến cơ thể khó chịu, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy…

Giải thích về nguyên nhân của căn bệnh này, tiến sĩ-bác sĩ Max Pitman, đang công tác tại khoa tiêu hóa thuộc phòng khám Salvo Health (Mỹ), cho hay một số người không thể dung nạp fructose là do di truyền, xảy ra khi họ bị đột biến gien ALDOB – loại gien hỗ trợ tạo ra enzyme giúp phân hủy đường fructose.

Các trường hợp không dung nạp fructose còn lại là do kém hấp thu. Ở nhóm bệnh nhân này, các tế bào trong ruột non không thể phân hủy hoàn toàn và hấp thụ bình thường fructose, khiến họ bị đầy hơi hay gặp các vấn đề khác về đường tiêu hóa.

Trong hai nguyên nhân này, không dung nạp fructose do di truyền là nghiêm trọng và cũng hiếm gặp nhất. Nó có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng dữ dội, hạ đường huyết… Nếu tiếp tục ăn những thực phẩm nhiều fructose, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, suy thận.

Chuyên gia Pitman cũng khuyến nghị nếu bạn thường xuyên cảm thấy đường ruột bị khó chịu sau khi ăn trái cây, đặc biệt là các loại có lượng đường fructose cao như vải, táo, lê, chuối, nho, xoài, các loại trái cây sấy khô, đóng hộp… thì nên sớm đến bệnh viện thăm khám để được điều trị kịp thời.

Tin liên quan