• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vì sao bệnh nhân thấy mệt hơn hậu Covid-19?

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  vi sao benh nhan thay met hon hau covid 19

  Đặt câu hỏi cho bác sĩ tại đây

  Trả lời:

  F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng sau khi khỏi bệnh có thể gặp một số biểu hiện như bồn chồn, lo lắng, dễ xúc động và khó ngủ. Nhiều người gặp các triệu chứng do thiếu máu lên não như nặng đầu, váng đầu, mất tập trung, giảm trí nhớ, không tỉnh táo khi di chuyển. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân còn gặp tình trạng hồi hộp từng cơn, đánh trống ngực, khó thở, trào ngược dạ dày.

  Một bệnh nhân trẻ khám tại Phòng khám Di chứng Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Một bệnh nhân trẻ khám tại Phòng khám Di chứng Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các biểu hiện trên có thể là hậu quả viêm toàn thân do Covid-19 phát tác sau khi bệnh nhân âm tính, kết hợp tình trạng rối loạn thần kinh thực vật hậu Covid-19. Triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần, thậm chí cả tháng.

  Viêm toàn thân lan toả khiến khả năng trao đổi chất của cơ thể suy giảm. Ngoài ra, tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân vẫn còn. Trên các mạch máu lớn, tình trạng tăng đông có thể gây ra những nguy cơ như đột quỵ, thuyên tắc mạch phổi, nhồi máu cơ tim, tắc mạch chi… Đối với các mạch máu nhỏ, tình trạng tăng đông khiến việc cung cấp máu, oxy cho các cơ quan, tổ chức giảm đi.

  Viêm toàn thân và rối loạn đông máu ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, gây ra tình trạng rối loạn hệ thần kinh thực vật, thiếu máu não. Lúc này, khả năng điều chỉnh đường máu, điện giải khiến khả năng co bóp của cơ, khả năng dẫn truyền thần kinh suy giảm nên bệnh nhân cảm thấy tay chân yếu, sức lực giảm, không còn sung sức trước.

  Khi bệnh nhân gặp tình trạng này, nên dùng những loại thuốc hỗ trợ như vitamin, khoáng chất, các sản phẩm giúp giảm căng thẳng như các loại thực phẩm chức năng tác dụng an thần, tăng cường tuần hoàn não… có nguồn gốc thảo dược. Ngoài ra, các biện pháp tâm lý cũng rất quan trọng.