• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao chất nhầy màu trắng thường xuất hiện sau khi ho?

Byadmin

Aug 5, 2022

Chất nhầy màu trắng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Chất nhầy tiết ra bởi các tuyến, tạo thành từ nước, muối và nhiều mô lót trong tế bào. Chúng có chức năng bôi trơn, bảo vệ khoang mũi bằng cách kết dính các hạt nhỏ như vi trùng và bụi. Vì vậy, hành động ho hoặc hắt hơi ra chất nhầy có thể giúp cơ thể dễ dàng “tống” các chất gây hại ra khỏi cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, chất nhầy mang nhiệm vụ bảo vệ chống lại vi khuẩn thường có màu trắng, trong suốt, có thể không phải là dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, chất nhầy màu trắng ở dạng đặc lại có thể là dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh nào đó.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URTI) bao gồm các bệnh do nhiễm trùng gây ra, ảnh hưởng lên các bộ phận như mũi, hầu, thanh quản, xoang, đường hô hấp lớn. Một số loại nhiễm trùng về đường hô hấp trên thường gặp như cảm lạnh thông thường, cúm và Covid-19.

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên là do sự xâm nhập của các loại virus và vi khuẩn vào cơ thể người. Khi đi vào cơ thể, chúng làm kích hoạt hệ miễn dịch, dẫn đến tăng sản xuất chất nhầy khi cơ thể cố gắng loại bỏ chất gây hại. Nhiễm trùng do virus thường không có cách chữa trị, chúng thường có xu hướng tự khỏi. Nếu các triệu chứng xuất hiện nhiều, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn,…

Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mạn tính của phổi gây hẹp, viêm đường thở. Chứng bệnh này cũng gây ra sự gia tăng sản xuất chất nhầy trong đường dẫn khí, có thể làm giảm luồng không khí trong khi thở. Các triệu chứng của bệnh hen suyễn bao gồm: ho khan, khó thở, thở khò khè.

Phần lớn các nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn thường do các chất gây dị ứng, khói thuốc lá hoặc môi trường ô nhiễm không khí. Theo các chuyên gia y tế, bệnh hen suyễn có thể điều trị bằng thuốc giãn phế quản, steroid dạng hít. Đồng thời, người bệnh cũng cần kết hợp lối sống bỏ thuốc lá, tránh khói thuốc thụ động. Trong đời sống hằng ngày, cần sử dụng máy hút có bộ lọc HEPA để thường xuyên làm sạch thảm và sàn nhà.

Ho ra chất nhầy màu trắng có thể chỉ ra một số bệnh lý. Ảnh: Freepik

Ho ra chất nhầy màu trắng có thể chỉ ra một số bệnh lý. Ảnh: Freepik

Viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm các đường dẫn khí chính của phổi. Nó là nguyên nhân khiến cổ họng trở nên sưng tấy và sản xuất chất nhầy. Một số người gọi viêm phế quản là “cảm lạnh ở ngực”. Các triệu chứng tiềm ẩn của viêm phế quản bao gồm: ho khan, sốt, sổ mũi, viêm họng,…

Các biện pháp khắc phục tại nhà của bệnh viêm phế quản là uống trà gừng nóng và điều chỉnh lối sống như bỏ hút thuốc và tránh các chất ô nhiễm gây dị ứng.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là tên gọi của chứng bệnh làm tắc nghẽn luồng không khí và dẫn đến các vấn đề về hô hấp. Khi mắc COPD, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sản xuất chất nhầy dư thừa, khó thở, thở khò khè hoặc ho thường xuyên.

Theo các nhà khoa học, những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá là đối tượng dễ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Hướng điều trị cho bệnh có thể dùng các loại thuốc hỗ trợ như thuốc giãn phế quản để giúp đường thở lưu thông hoặc dùng ống hít steroid. Trong sinh hoạt hằng ngày, người bệnh cần bỏ hút thuốc lá, tham gia vào các môn thể thao có tính chất phục hồi chức năng phổi.

Ngoài những bệnh lý trên, một số nguyên nhân sau đây cũng có thể khiến cơ thể sản xuất ra chất nhầy màu trắng như tình trạng sức khỏe, thay đổi lối sống, sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc dùng thuốc hô hấp dạng hít. Do đó, tình trạng thỉnh thoảng bị ho kèm chất nhầy trắng có thể không phải là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta nên đến bệnh viện ngay nếu nhận thấy chất nhầy có màu trắng kèm các biểu hiện ho dữ dội, môi hoặc móng tay chuyển sang màu xanh, thở khò khè dai dẳng hoặc những cơn ho kéo dài hơn 8 tuần,…

Huyền My (Theo Medical News Today, Verywell Health)