• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao chưa quan hệ tình dục vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung?

Byadmin

Aug 3, 2022

Phụ nữ trẻ chưa quan hệ tình dục vẫn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung do liên quan đến thuốc lá, thuốc nội tiết Diethylstilbestrol (DES).

Theo bác sĩ Kiều Lệ Biên – Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh, phần lớn ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra (99,7%). Đây là loại virus lây truyền qua đường tình dục hoặc mẹ con, hoặc qua đồ vật truyền bệnh (hiếm như bàn tay, bề mặt môi trường). Trong đó, các chủng HPV nguy cơ thấp gây ra mụn cóc ở da, mào gà sinh dục. Các chủng HPV nguy cơ cao gây nên các tổn thương tiền ung thư, ung thư ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, dương vật, hậu môn hay vùng hầu họng.

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung còn do nhiều yếu tố nguy cơ khác như: hành vi tình dục (phụ nữ sinh hoạt tình dục sớm, nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn, bạn tình nhiễm HPV), trạng thái suy giảm miễn dịch, phụ nữ sanh con sớm hay sanh nhiều con (từ 3 con trở lên), thuốc nội tiết Diethylstilbestrol (DES). Bé gái của những người mẹ từng sử dụng DES khi mang thai sẽ có khả năng phát triển ung thư biểu mô của âm đạo hoặc cổ tử cung cao hơn các trẻ khác. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hút thuốc lá chủ động hay thụ động cũng là yếu tố nguy cơ.

Theo bác sĩ Lệ Biên, nhiều người lầm tưởng rằng ung thư cổ tử cung chỉ có thể xảy ra ở phụ nữ trưởng thành, có quan hệ tình dục nên thờ ơ tầm soát dự phòng bệnh. Tuy nhiên, y học từng ghi nhận một trường hợp bé gái 14 tuổi ở Kiên Giang, mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Đây là một trong những trường hợp nhỏ tuổi nhất mắc bệnh. Một trường hợp khác là nữ sinh viên 19 tuổi, độc thân, phát hiện ung thư mô tuyến cổ tử cung. Bệnh không đáp ứng với điều trị nên cô gái trẻ tử vong sau hơn một năm chiến đấu với bệnh tật.

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc của hàng triệu phụ nữ. Ảnh: Shutterstock

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, hạnh phúc của hàng triệu phụ nữ. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Lệ Biên cho biết tiền ung thư hay ung thư cổ tử cung thường tiến triển thầm lặng. Thời gian từ khi nhiễm HPV nguy cơ cao, dai dẳng tiến đến ung thư cổ tử cung xâm lấn khoảng 10-15 năm. Người bệnh có thể không có biểu hiện gì hoặc có thể có tiết dịch âm đạo nhiều, hôi, ra huyết âm đạo bất thường, quan hệ ra huyết,… Không ít bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, khối u phát triển lớn xâm lấn, gây khó khăn trong quá trình điều trị. Vì vậy, phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ, tầm soát để phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh TP HCM phát hiện nhiều trường hợp nhiễm chủng HPV 16 và 18 dai dẳng. Đây là 2 type virus nguy cơ gây nên 70% tiền ung thư, ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, có những trường hợp Pap’s bất thường mức độ cao như ASC-H, HSIL… “Có ngày chúng tôi thực hiện 3-4 ca khoét chóp, một số bệnh nhân khác được chuyển qua điều trị đa mô thức, xạ trị, phẫu thuật và hóa trị với các trường hợp ung thư xâm lấn”, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Tâm Anh, cho biết.

Cách phòng ung thư cổ tử cung

ThS.BS Lệ Biên chia sẻ tại Việt Nam cứ khoảng 100.000 phụ nữ thì sẽ phát hiện 20 trường hợp bị ung thử tử cung. Trong đó, có 11 người có thể tử vong do bệnh. Nếu phát hiện tiền ung thư, ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm, điều trị đúng mức thì người bệnh có cơ hội mang thai sau đó. Đối với những trường hợp phát hiện muộn thì điều trị có thể kết hợp xạ trị, phẫu thuật cắt tử cung, hóa trị, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận phụ nữ khám phụ khoa định kỳ, bản thân luôn tìm hiểu, khuyến khích bệnh nhân chích ngừa HPV nếu còn trong độ tuổi quy định của Bộ Y tế và chưa tiêm ngừa trước đó. Đồng thời làm tầm soát ung thư cổ tử cung (nhất là độ tuổi 21 tuổi trở lên và đã quan hệ tình dục): làm Pap’s (tế bào học) hoặc xét nghiệm HPV.

Khoét chóp cổ tử cung chẩn đoán và điều trị là biện pháp dự phòng cấp 2 đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Khoét chóp cổ tử cung chẩn đoán và điều trị là biện pháp dự phòng cấp 2 đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phác đồ tầm soát với các biện pháp như tế bào học (Pap’s cổ điển hoặc Pap’s nhúng dịch) khả năng phát hiện ra những biến đổi tế bào cổ tử cung tới 70%. Phương pháp xét nghiệm HPV được xem là bước tầm soát đầu tay ở một số quốc gia. Nếu chị em thực hiện tầm soát bằng Pap’s và xét nghiệm HPV, gọi là Co-testing, có thể tầm soát, phát hiện sớm bệnh lên tới 90-95%.

Ngoài ra, có những giải pháp để chẩn đoán bệnh là soi cổ tử cung, sinh thiết dưới kính soi. Sau khi có kết quả giải phẫu bệnh tùy theo mức độ, người bệnh có thể được theo dõi, điều trị bằng đốt điện, áp lạnh hay khoét chóp cổ tử cung chẩn đoán, điều trị.

Theo bác sĩ Mỹ Nhi, tầm soát phát hiện sớm từ khi chưa có triệu chứng quan trọng. Vì khoảng thời gian hình thành, phát triển tổn thương tiền ung thư cổ tử cung tương đối dài (từ 3-7 năm). Nếu phát hiện sớm tiền ung thư có khả năng chữa khỏi hoàn toàn cao. Điều này giúp giảm chi phí, thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro, tăng tỷ lệ sống còn trên 5 năm nếu là ung thư xâm lấn giai đoạn sớm.

Để phòng ngừa căn bệnh ung thư, nữ giới cần xây dựng, duy trì một lối sống lành mạnh (không hút thuốc lá, duy trì cân nặng hợp lý, dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý); chích vaccine phòng bệnh; quan hệ tình dục an toàn; xây dựng thói quen khám sức khỏe tầm soát định kỳ nhằm phát hiện sớm, có biện pháp điều trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung không phải là bệnh lý di truyền nhưng theo một số nghiên cứu, khi trong gia đình người mẹ hoặc chị em gái mắc bệnh thì bạn tầm soát, theo dõi kỹ hơn.

Tuệ Diễm