• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao chuyên gia khuyên tầm soát ung thư đại trực tràng từ năm 45 tuổi ?

Byadmin

Jul 16, 2022

“Khoảng 35% chẩn đoán ung thư đại trực tràng là ở nhóm bệnh nhân dưới 55 tuổi”, chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) dẫn lời bác sĩ Lynn O’Connor, chuyên gia đại trực tràng tại bệnh viện Mercy Hospital ở bang New York (Mỹ).

Vì sao chuyên gia khuyên tầm soát ung thư đại trực tràng từ năm 45 tuổi ? - ảnh 1

Tầm soát và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có thể giúp tăng khả năng trị khỏi cho người mắc

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia khuyến cáo khi đến 45 tuổi, mọi người nên bắt đầu tầm soát ung thư đại trực tràng. Trước đây, thời điểm được khuyến cáo tầm soát loại ung thư này là 55 tuổi.

Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố gần đây trên chuyên trang Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention cho thấy tỷ lệ tầm soát ung thư đại trực tràng đang có sự khác biệt lớn giữa các nhóm tuổi. Tại Mỹ, khoảng 80% người từ 70 đến 75 tuổi đã được tầm soát ung thư đại trực trạng. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm 50 đến 54 tuổi chỉ là 50%.

Dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng là sự phát triển của một cục u không phải ung thư gọi là polyp. Các polyp này xuất hiện ở khoảng 50% người 50 tuổi. Tuy nhiên, chưa đến 10% trong số các polyp này phát triển thành ung thư.

Bệnh có thể khởi phát và tiến triển khá chậm trong vòng 20 năm. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh phát hiện sớm là cách cứu sống bệnh nhân hiệu quả nhất. Lúc này, tầm soát ung thư đại trực tràng từ sau tuổi 45 là điều rất cần thiết, theo Healthline.

Tin liên quan