• Sat. Jul 2nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á?

  Byadmin

  Aug 4, 2021
  vi sao duc dieu tau chien den chau a
  Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á? - Ảnh 1.

  Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thăm khinh hạm Bayern trước giờ khởi hành – Ảnh: ĐẠI SỨ QUÁN ĐỨC TẠI VIỆT NAM

  Mục tiêu trọng tâm là tăng cường hợp tác an ninh với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Đại sứ quán Đức nêu quan điểm trong thông cáo ngày 4-8.

  Hôm 2-8, khinh hạm Bayern của Đức đã khởi hành sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong hành trình “huấn luyện và tăng cường hiện diện” kéo dài nửa năm với nhiều hoạt động.

  “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai. Chúng tôi mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình, duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

  Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực thúc đẩy việc tuân thủ luật pháp quốc tế và tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh trong phát biểu khi ông đến tiễn khinh hạm Bayern.

  Với mục tiêu như vậy, khinh hạm Bayern sẽ tham gia giám sát việc thi hành các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên, ngăn chặn các hành động lách trừng phạt như chuyển hàng hóa giữa các tàu trên các vùng biển quốc tế.

  “Khinh hạm cũng sẽ đi qua Biển Đông. Nước Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS), một khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế, đặc biệt là quyền tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế được đảm bảo trong UNCLOS cũng như các cơ chế giải quyết tranh chấp mang tính bắt buộc được quy định trong đó”, Đại sứ quán Đức khẳng định.

  Vì sao Đức điều tàu chiến đến châu Á? - Ảnh 2.

  Các điểm dừng chân và ghé thăm của khinh hạm Bayern trong đợt triển khai đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ĐỨC

  Tàu Bayern cũng sẽ tham gia sứ mệnh “Người gác biển” (Sea Guardian) của NATO nhằm tăng cường an ninh hàng hải khu vực Địa Trung Hải, hỗ trợ Chiến dịch “Atalanta” của EU nhằm chống cướp biển tại khu vực Sừng châu Phi.

  Hải trình được Bộ Quốc phòng Đức công bố ngày 2-8 cho thấy sau khi vượt kênh đào Suez, tàu Bayern sẽ ghé Djibouti, Pakistan và Diego Garcia trước khi đến Úc.

  Từ Úc, chiến hạm này sẽ băng qua các vùng biển nằm giữa các đảo của Indonesia để tiến lên phía bắc, ghé đảo Guam của Mỹ và cập cảng Nhật Bản.

  Sau Nhật Bản, tàu chiến Đức sẽ thăm Hàn Quốc, di chuyển trên biển Hoa Đông và có kế hoạch ghé Thượng Hải của Trung Quốc (nếu được chấp thuận).

  Trên hành trình về nước, khinh hạm Bayern sẽ tiến vào Biển Đông, ghé thăm Việt Nam và Singapore dự kiến trong tháng 12.

  Đợt triển khai lần này đánh dấu sự trở lại Biển Đông của một tàu chiến Đức sau gần 20 năm vắng bóng.

  Theo nhận xét của một nhà quan sát quân sự, hải trình lần này cho thấy Berlin tập trung chủ yếu vào vùng biển Hoa Đông.

  Chuyến đi lần này cũng phù hợp trong bối cảnh Đức đã thông qua chiến lược Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào tháng 9-2020 nhằm tăng cường hiện diện tại khu vực.

  Khinh hạm Bayern thuộc lớp Brandenburg, được biên chế cho hải quân Đức năm 1996. Con tàu dài gần 140m, lượng choán nước đầy tải gần 4.500 tấn, được trang bị các vũ khí chống tàu chiến mặt nước và tàu ngầm. Trong đợt triển khai lần này đến châu Á, thủy thủ đoàn của khinh hạm Bayern gồm 230 người.