Vì sao không nên ngâm bát đĩa bẩn trong bồn rửa?

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa hoặc máy rửa chén có thể làm sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm, gây tiêu chảy, ngộ độc, làm tăng khả năng nhiễm bệnh ở người có hệ miễn dịch kém.

Một số gia đình có thói quen ngâm bát đĩa trong bồn rửa, phần vì bận rộn, phần vì cho rằng ngâm nước trước giúp dễ dàng đánh sạch các vết bẩn hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Australian Broadcasting Corporation, việc ngâm bát đĩa lâu trong bồn rửa có thể khiến chúng bẩn hơn.

Bát đĩa để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt nếu chúng được ngâm trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ cao. Thông thường, vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi gấp đôi sau mỗi 20 phút. Tốc độ tăng trưởng của chúng cao hơn sau hai giờ. Vi khuẩn có thể nhân lên hàng nghìn tỷ trong 24 giờ.

“Nếu ngâm bát đĩa bẩn ở bồn rửa trong khi nhà vẫn đang có người hoặc động vật, vi khuẩn có khả năng lây lan ra xung quanh, bám vào các vật chủ đó. Chúng tồn tại trên bề mặt, ngay cả bề mặt sạch sẽ, trong tối đa 4 ngày. Ở môi trường ô nhiễm, chúng có thể sống trong thời gian dài hơn”, phó giáo sư Barbara Mullan, Đại học Curtin, cho biết.

Vi khuẩn có hại trong bồn rửa có thể đến từ nhiều nguồn. Bát đĩa hoặc hải sản sống thường có khuẩn E. coli hoặc salmonella sót lại. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rửa bát đũa, dao thớt chế biến đồ sống ngay sau khi sử dụng để tránh mầm bệnh lây lan.

Bát đĩa, cốc chén được ngâm lâu trong bồn rửa có thể tạo ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: iStock

Bát đĩa, cốc chén được ngâm lâu trong bồn rửa có thể tạo ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ảnh: iStock

Vi khuẩn cũng có thể bắt nguồn từ trái cây, rau, sữa, thậm chí đường ống nước. Trong bồn rửa nhà bếp, lượng vi khuẩn nhỏ sẽ sinh sôi nhanh chóng, bởi đây là môi trường ấm áp, ẩm ướt, chứa đầy chất dinh dưỡng từ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Nói cách khác, đây là môi trường thuận lợi dành cho vi khuẩn.

Các vi khuẩn phổ biến khác được tìm thấy trên bát đĩa bẩn là pseudomona, escherichia và acineto. Chúng được gọi là những mầm bệnh cơ hội, không gây hại cho người bình thường, song có thể lây nhiễm cho người có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu.

Việc ngâm bát đĩa bẩn qua đêm thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Nước đọng trong bồn rửa có thể là môi trường để các loại ruồi muỗi đẻ trứng. Bát đĩa bẩn gây ngộ độc thực phẩm, các bệnh về tiêu hóa và làm lây nhiễm chéo.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị không để bát đĩa quá lâu trong máy rửa bát. Môi trường trong máy rửa bát liên tục thay đổi, về độ ẩm, khô, nóng, lạnh, độ oxit, khiến chúng trở thành nơi lý tưởng cho các sinh vật sinh sống.

Các loại nấm như candida, cryptococcosis và rhodotorula thường được sinh ra do bát đĩa bẩn để lâu trong máy rửa bát.

Thục Linh (Theo Mental Floss)