• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Vì sao nhiều cha mẹ đánh cược tính mạng con mình?

  Byadmin

  Mar 2, 2022
  vi sao nhieu cha me danh cuoc tinh mang con minh

  Phụ huynh đánh cược tính mạng khi chở 4, không ai đội mũ bảo hiểm

  Trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM vào giờ đưa đón học sinh, chúng tôi ghi nhận nhiều hình ảnh vi phạm luật An toàn giao thông.

  Trong con hẻm đường Võ Văn Tần, P.5, Q.3, trưa 2.3, phóng viên ghi lại nhiều hình ảnh cha mẹ chở con đến Trường THCS Kiến Thiết nhưng bản thân học sinh không đội nón (mũ) bảo hiểm theo quy định của luật An toàn giao thông.

  Trước Trường THCS Kiến Thiết, Q.3

  Trên đường Hưng Phú, Q.8, TP.HCM vào trưa các ngày 1.3 và 2.3, chúng tôi ghi nhận hàng loạt trường hợp cha mẹ đưa, rước con đi học trên xe gắn máy nhưng tất cả mọi người trên xe máy đều không đội nón bảo hiểm. Hoặc nhiều cha, mẹ có đội nón bảo hiểm, còn đầu các con thì… trống trơn!

  Nhiều trường hợp trên một xe máy, một phụ huynh chở kèm cả 3 học sinh, tất cả mọi người trên xe đều không đội nón bảo hiểm. Cũng có nhiều trường hợp học sinh tự điều khiển xe đạp điện đến trường. Theo quy định, tất cả các trường hợp đi xe đạp điện cũng cần phải đội mũ bảo hiểm, có cài quai, nếu không sẽ vi phạm luật an toàn giao thông. Tuy nhiên nhiều học sinh và ngay cả phụ huynh chở con bằng xe đạp điện cũng phớt lờ điều này.

  Phụ huynh học sinh không đội nón bảo hiểm

  Tại cổng nhiều trường học, từ tiểu học tới THPT trên khắp cả nước, chúng ta đều không khó để bắt gặp những hình ảnh nhắc nhở việc tuân thủ luật an toàn giao thông, kèm một số khẩu hiệu dễ nhớ như “Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ”. Nhiều hãng xe gắn máy cùng với các công ty sản xuất mũ bảo hiểm cũng thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn, hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, tuân thủ luật an toàn giao thông cho cả phụ huynh và học sinh.

  Thế nhưng, vì sao nhiều phụ huynh vẫn đánh cược tính mạng con em mình như vậy, khi vô tư đi ngoài đường – chỉ đội một chiếc nón bảo hiểm cho chính mình – và bỏ mặc các con với chiếc đầu trống trơn?

  Những hình ảnh như thế này vẫn tái diễn

  Chúng tôi mang câu hỏi này tới hỏi một số phụ huynh đang đứng đợi con trước cổng trường và nhận được một số câu trả lời bất ngờ:

  “Nhiều khi chị bị quên, đi từ chỗ làm về qua trường đón con luôn, nên không mang theo cái nón bảo hiểm dự phòng nào!”.

  “Đi một đoạn ngắn xíu, nên cũng không nhớ ra nón bảo hiểm cho con bé. Nhà tôi ngay gần trường à, chạy xẹt cái qua, làm gì có cảnh sát giao thông đâu” (!).

  “Chở nó đi học xong mình đi làm luôn. Xe không có cốp rộng nên không bỏ được cái nón vào, nên quên à”. Vậy, hóa ra nhiều phụ huynh nghĩ rằng việc đội nón bảo hiểm cho các con trên xe gắn máy chỉ là một cách đối phó với cảnh sát giao thông. Còn lại, điều quan trọng nhất, là tính mạng của con, sức khỏe của con, phòng tránh chấn thương vùng đầu khi tai nạn không may xảy ra, thì nhiều người chưa nghĩ tới.

  Không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện, dù chỉ trên đoạn đường ngắn cũng rủi ro khôn lường

  Giáo viên, ban giám hiệu các trường học tại TP.HCM đã rất nỗ lực trong việc tuyên truyền luật an toàn giao thông tới học sinh và phụ huynh. Nhiều trường học cho biết, nếu học sinh vi phạm luật an toàn giao thông sẽ bị mời lên nhắc nhở, hạ một bậc hạnh kiểm để chấn chỉnh.

  Trao đổi với phóng viên sáng 2.3, thầy Ngô Văn Doanh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Danh Ninh (Q.8, TP.HCM) cho biết không chỉ nhắc nhở chung học sinh trong toàn trường hàng tuần trong giờ sinh hoạt dưới cờ, mà trước giờ tan trường, các thầy cô giáo luôn khuyên học sinh đi lại an toàn, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, ngồi trên xe máy.

  “Chúng tôi cũng làm việc với một hãng xe tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, hướng dẫn các em đội mũ bảo hiểm đúng cách, tham gia giao thông đúng luật. Bên cạnh đó, kiến thức an toàn giao thông được giáo viên giáo dục công dân lồng ghép trong các bài giảng, giáo viên chủ nhiệm trao đổi với học trò trong tiết ngoài giờ lên lớp, tiết sinh hoạt chủ nhiệm. Mới đây, Đoàn thanh niên của trường, Đội thiếu niên tiền phong của trường cũng tổ chức các buổi tuyên truyền, nhắc nhở học sinh về câu chuyện này”, thầy Doanh trao đổi.

  Đồng thời, theo thầy Doanh, giáo viên chủ nhiệm cũng có các nhóm Zalo trao đổi thường xuyên với phụ huynh, làm sao để cha mẹ luôn là tấm gương tuân thủ luật an toàn giao thông, sau đó thực hiện điều đó cho chính các con em của mình. Tuân thủ luật an toàn giao thông, là bảo vệ sự an toàn cho mình và chính con em mình. Giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho các con, hơn ai hết, chính là mỗi người cha, người mẹ trong mỗi gia đình.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuân thủ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn sẽ giúp bảo vệ rất hiệu quả, giảm thấp nhất nguy cơ bị chấn thương vùng đầu khi tham gia giao thông.

  Các chuyên gia khuyến cáo, không nên bỏ quên mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, dù chỉ là trên đoạn đường ngắn. Đã có rất nhiều trường hợp chấn thương, thậm chí tử vong do chấn thương sọ não không đội mũ bảo hiểm. Xin đừng đánh cược tính mạng con mình!

  Tin liên quan