• Fri. Sep 23rd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Vì sao nhiều nơi ở Hà Nội vẫn mất nước dù Nhà máy Nước sạch sông Đà đã hoạt động trở lại?

Byadmin

Sep 23, 2022
Vì sao nhiều nơi ở Hà Nội vẫn mất nước dù Nhà máy Nước sạch sông Đà đã hoạt động trở lại? - Ảnh 1.

Người dân đi lấy từng chậu nước trong ngày 23-9 vì chung cư vẫn đang mất nước – Ảnh: N.Đ

Theo ghi nhận, tại khu chung cư Hateco Xuân Phương (Nam Từ Liêm), nhiều cư dân sống tại đây vẫn chưa có nước sạch để dùng. Trong ngày 23-9, người dân sinh sống tại đây phải mang theo can, xô, thùng nhựa… xuống sảnh tòa nhà để lấy nước sạch từ các xe bồn để sử dụng.

Chị Quỳnh Anh – cư dân sống tại chung cư Hateco – cho biết việc mất nước hai ngày qua khiến cuộc sống của gia đình của chị bị đảo lộn, mọi sinh hoạt đều trở nên khó khăn.

“Mất nước nên nhà tôi phải tiết kiệm từng giọt nước, cuộc sống bị đảo lộn. Khổ nhất trẻ nhỏ không có nước tắm. Trong cộng đồng cư dân, nhiều người cho biết phải cho con về quê hoặc sang nhà người thân quen tắm rửa, sinh hoạt. Có gia đình cũng gọi đồ ăn hay ăn nhà hàng vì thiếu nước. Nhà vệ sinh không có nước để dội” – chị Quỳnh Anh nói.

Vì sao nhiều nơi ở Hà Nội vẫn mất nước dù Nhà máy Nước sạch sông Đà đã hoạt động trở lại? - Ảnh 2.

Mất nước khiến cuộc sống người dân Hà Nội đảo lộn – Ảnh: N.Đ.

Anh Hùng – 30 tuổi, cư dân chung cư Hateco – cho biết anh phải đợi gần 30 phút mới lấy được 2 xô nước.

“Vợ tôi mới sinh, hôm qua có ba người họ hàng lên thăm, nhưng hơn một ngày qua, 5 người lớn phải chia nhau và chắt chiu 80 lít nước, chủ yếu dội bồn cầu vệ sinh. Rêng tắm rửa, giặt giũ buộc phải tạm dừng vì mất nước. Đồ ăn cũng phải đặt ngoài để khỏi tốn nước” – anh Hùng chia sẻ.

Đại diện ban quản lý tòa nhà Hateco cho biết vào chiều 22-9, đơn vị có nhận được thông báo về việc cấp nước sạch trở lại cho khu chung cư Hateco nhưng đến trưa nay vẫn chưa có nước về tới khu vực này. Trong sáng 23-9, ban quản lý tòa nhà và đơn vị cung cấp nước sạch cùng  kiểm tra họng cấp nước cho khu chung cư Hateco thì thấy nước chưa về.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 23-9, ông Nguyễn Xuân Quý – tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) – cho biết hiện Nhà máy Nước sạch sông Đà đang hoạt động và cung cấp nước bình thường. Tuy nhiên về mặt kỹ thuật, sau một thời gian mất nước, nhu cầu sử dụng của người dân sẽ tăng lên, nên nhà máy và các đơn vị bán lẻ phải điều tiết áp lực nước để đảm bảo an toàn cho hệ thống.

“Tình hình hoạt động sản xuất đang bình thường. Các khu vực thiếu nước do nhu cầu sử dụng quá cao sau mất nước thì phải dần dần mới bù lại được. Việc này thuộc trách nhiệm của các đơn vị phân phối, bán lẻ nước ở dưới” – ông Quý nói.

Về việc dự kiến bao giờ nước sạch sẽ được cung cấp ổn định trở lại sau sự cố phải tạm cắt nước 1 ngày, vị này cho biết điều này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dân. 

“Theo kinh nghiệm, những nơi ở xa sẽ mất khoảng 5 – 6 ngày nước mới được cung cấp ổn định. Có nơi sẽ có nước luôn. Một số nơi thì mất khoảng 1 – 2 ngày” – vị tổng giám đốc VIWASUPCO nói thêm.

Vì sao Nhà máy nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước? Vì sao Nhà máy nước sạch Sông Đà ngừng cấp nước?

TTO – Nhà máy nước sạch Sông Đà (tỉnh Hòa Bình) đã ngừng cấp nước cho người dân ở Hà Nội từ đêm 21-9. Lãnh đạo đơn vị này cho biết lý do ngừng cấp nước là bởi phát hiện nguy cơ ô nhiễm nguồn nước thô cung cấp cho nhà máy.

DMCA.com Protection Status